*
“Bà Maria ơi, bên trên đường bà thấy những gì, xin kể đến chúng tôi nghe…?”. Đây là những ca từ rất hoan hỉ của nhạc sỹ Hùng Lân mà chúng ta thường có dịp nghe trong phần ca tiếp liên của Lễ Chúa Nhật Chúa phục sinc. Sự kiện Đức Giêsu chịu chết, ở góc độ lịch sử, là một sự kiện không ai phủ nhận bởi vì có những chứng cớ xác thực. Tuy nhiên, lúc đề cập đến chuyện Người đã phục sinh thì vấn đề này trở đề xuất khá phức tạp, vì không có chứng cớ hiển minc. Do vậy, dựa vào những dấu chỉ nào để ta nói rằng Chúa đã phục sinh?

Có nhị dấu chỉ cnạp năng lượng bản mà các sách Tin Mừng thuật lại tiến trình hình thành niềm xác tín Chúa Giêsu đã phục sinh: ngôi mộ trống và những lần Chúa hiện ra.

Bạn đang xem: Bà maria ơi trên đường bà thấy những gì

<1>

1. Ngôi mộ trống

Trong các trình thuật của Tin Mừng nhỏng : Mc 16,1-8; Mt 28,1-8; Lc 24,1-12.22-24; Ga trăng tròn,1-15, các tác giả đều nhắc đến ngôi mô trống. Nhìn một cách tổng quát, các trình thuật bên trên có những yếu tố chung như sau: các phụ nữ đến mộ; họ thấy tảng đá lăn sang một bên; Thiên sứ hiện ra với các bà; giải thích nguyên nhân mộ trống; các phụ nữ đi báo lại mang lại các môn đệ.

Nhưng Lúc đi vào đưa ra tiết có sự sự so sánh về: số người phụ nữ rời khỏi mộ, chẳng hạn như Mác-cô nêu đến bố người, còn Mát-thêu chỉ nhắc đến hai…; mục đích rời khỏi mộ nhỏng ở Mác-cô và Lu-ca nói các bà đi ra mộ để xức dầu cho Đức Giêsu, còn Mát-thêu chỉ nói là các bà đi thăm mộ...; phản ứng của các phụ nữ cũng không kiểu như nhau: Mt 28,18 mang đến biết là các bà chạy về nhà báo tin đến các môn đệ, còn Mc 16,8 thì nói rằng vì sợ quá, các bà chẳng dám hé môi; con số Thiên sứ hiện ra cũng khác: ở Mt 28,2.5 thì chỉ có một trong những lúc Mc 16,5; Lc 24.3 và Ga đôi mươi.11 là nhì.

Từ sự quái lạ về những chi tiết nlỗi thế, có người để vấn về tính xác thực của sự kiện ngôi mộ trống: phải chăng việc thấy ngôi mộ trống chỉ cần chuyện bịa vì thế mà dẫn đến việc không nạp năng lượng khớp với nhau nơi các trình thuật? Ta có thể trả lời về những dị biệt này như sau: Ta không thể kết luận rằng đó là một chuyện “tào lao thiên địa” mà ngược lại các sự kiện khác biện làm chứng chứng đấy ko phải là chuyện bịa, vì giả nlỗi các tác giả tin tốt bịa ra thì họ cố gắng nhất trí với nhau về hầu như các chi tiết. Hơn nữa, phía trên không phải là một bản văn uống theo kiểu báo cáo trmong hội đồng quan lại chức nhà nmong, trong đó phải tường thuật tỉ mỉ tổng hợp các chi tiết. Thể văn uống Tin Mừng ko phải như thế: trọng trọng tâm nhấn ở chỗ loan báo tin vui cứu độ, còn các đưa ra tiết khác chỉ nên tuỳ thuộc.

Bên cạnh đó còn nhiều luận cứ tích cực để xác minch sự kiện ngôi mộ trống: những người ngoài giáo hội không thề phủ nhận sự kiện ngôi mộ trống; việc phụ nữ đi thăm viếng mộ hôm sau ngày Sabat là điều hợp với tục lệ thời đó, mà nếu muốn dựng chuyện, tội gì các tác giả Tin Mừng ko dùng những người có thế giá hơn để làm chứng, vì thời đó, lời chứng của phụ nữ không có giá trị; và mộ chôn đậy Đức Giêsu không phải là vô danh, tuy vậy là ngôi mộ thuộc quyền sử hữu của ông Giuse Arimathea ((Mc 15,43; Mt 27,37; Lc 23,50; Ga 19,38). Các môn đệ của cộng đoàn tiên khởi biết chỗ đó, họ thường quy tụ tại vị trí đó để cử hành mầu nhiệm phục sinc chỏng ko phải để tưởng nhớ người đã khuất.

2. Những lần chỉ ra của Chúa Phục Sinh

Trình thuật những lần hiện ra của Chúa Phục Sinh còn phức tạp hơn so với trình thuật ngôi mộ trống, vì không những không theo một sườn nhất định mà còn thêm rất nhiều sự khác biệt: (1) nơi chốn, ở Mt 28,7 và Mc 16, 7 nói Đức Giêsu hiện ra ở Ga-li-lê, còn Lc 24 và Ga 20 ghi nhận sự hiện ra ở Giê-ru-sa-lem; (2) thời gian diễn ra các cuộc hiện ra cũng không như là nhau; (3) những người được thấy Đức Giêsu hiện ra: thường người ta chia làm hai nhóm: Tông Đồ (Mt 28,16-20; Lc 24,36-53; Ga đôi mươi,19-23.24-29; Mc 16,14-18) và những người khác, nlỗi các phụ nữ (Mt 28,9-10), nhị môn đệ (Lc 24,13-35); Mc 16,12-13), Bà Maria Magđala (Ga trăng tròn,11-18; Mc 16,11); và dung mạo của Đức Giêsu: ở Mát-thêu 28,15-20 xem ra “thiêng liêng” rộng, và “thể chất” hơn ở Lu-ca và Gio-an, chẳng hạn nhỏng Người ăn uống uống, trò chuyện, và đến phép các môn đệ chạm vào Người.

3. Và ý nghĩa

Về sự kiện ngôi mộ trống: trên đây là một dấu chỉ mang đến niềm tin vào việc Chúa phục sinc, chứ không tất nhiên tạo ra niềm tin đó. Chắn hẳn các nhà cầm quyền Do Thái bấy giờ đã thấy ngôi mộ trống nhưng họ hoài nghi. Ngay cả các môn đệ sau khi chứng kiến ngôi mộ trống cũng ko lập tức tin vào Chúa sống lại. Do vậy, chỉ nói rằng ngôi mộ trống là một dấu chỉ chứ ko phải là chứng cớ của Chúa phục sinc. Dấu chỉ này củng cố thêm niềm tin vào Chúa phục sinc vì niềm tin này bắt nguồn từ chỗ khác. Sự củng cố này có thể được mô tả nhỏng sau: (1) sự kiện ngôi mộ trống củng cố đến niềm xác tín rằng Đức Giêsu đã sống lại thật cả hồn lẫn xác, bởi vì những thính giả Hy-lạp chịu hình họa hưởng của Thuyết Platon vốn tách rời hồn ra khỏi xác, thì nguy cơ có thể gây nên là sự phục sinh được gọi về linc hồn hoặc với một thân xác mới; (2) các môn đệ mạnh dạn hơn để rao giảng Đức Giêsu phục sinch.

Về sự kiện những lần Chúa hiện ra: các lần hiện ra là có thực. Nhưng các tác giả Tin Mừng ko chỉ giới hạn vào việc kể lại một sự kiện nhưng mà xem thêm một dụng ý thần học: (1) về địa điểm chốn, những lần hiện ra ở Ga-li-lê thì sát với thiết thực rộng, vì sau khoản thời gian Đức Giê-su bị bắt, các môn đệ đã bỏ trốn về đó dẫu vậy dụng ý thần học ở trên đây đó là Đức Giêsu lúc đầu sứ vụ từ Ga-li-lê buộc phải Hội Thánh cũng khai mạc sứ vụ từ Ga-li-lê. Còn Lu-ca tế bào tả các lần hiện ra tại Giê-ru-sa-lem vì rất dễ hiểu đó là tổng cộng các biến cố cứu độ đều diễn ra ở Giê-ru-sa-lem. Với Thánh Gio-an, tác giả này đặt các lần hiện ra ở Giê-ru-sa-lem vì Cái Chết và Phục Sinc họp thành một tổng bộ; (2) trình thuật cổ xưa nhất thì mô tả Đức Giêsu thiêng liêng rộng, dành cho các độc giả Do Thái. Từ khi Tin Mừng được trình bày cho các độc giả ở vùng vnạp năng lượng hoá Hy-lạp vốn phân biết xác và hồn rõ rệt, thì hai tác giả Lu-ca và Gio-an muốn làm tiêu biểu rằng Đức Giêsu sống lại với thể xác chứ ko chỉ có linh hồn.

Xem thêm: Người Bắp Tay To Nên Mặc Váy Kiểu Gì ? 11 Cách Chọn Trang Phục Bạn Nên Biết

Tóm lại, qua dấu chỉ ngôi mộ trống và những lần hiện ra của Chúa Phục Sinch, các tông thứ đã tin Chúa phục sinc cùng sử dụng cả cuộc đời mình để làm hội chứng mang đến điều này; tự đó, chúng ta xác tín niềm tin của mình dừa bên trên ý thức các tông vật dụng. Sự phục sinch của Đức Giêsu là nền tảng cho đức tin của chúng ta như thánh Phao-lô đã nói “Nếu Đức Ki-đánh không chỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng” (1 Cr 15,14) và đồng thời cũng là một mầu nhiệm đức tin nữa, tức là chúng ta đón nhận chân lý về Đức Ki-tô phục sinch bằng đức tin, chứ không phải nhờ các chứng cớ hiển minc của lý trí.