Khi đã mang thai thì không thể có kinh nguyệt. Vì thế vấn đề tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt là thắc mắc hàng đầu của nhiều chị em đang mong con.

Bạn đang xem: Có thai nhưng vẫn có kinh nguyệt bình thường


Để trả lời câu hỏi tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt, chúng ta phải xét trường hợp bạn mang thai thật và bị chảy máu âm đạo chứ không phải kinh nguyệt.


Kinh nguyệt và thai kỳ

Để hiểu vấn đề tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt, bạn cần tìm hiểu kinh nguyệt và thai kỳ. Bạn có thể có kinh nguyệt mà vẫn mang thai? Câu trả lời là KHÔNG.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, bạn có thể ra đốm máu, thường màu hồng nhạt hoặc nâu đậm. Nhưng đó không phải kinh nguyệt.

Kỳ kinh nguyệt là sự kiện xảy ra hàng tháng do sự sụt giảm hormone nội tiết. Mỗi tháng buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng, phần còn lại là hoàng thể chịu trách nhiệm tiết ra hormon để nuôi dưỡng niêm mạc tử cung chuẩn bị cho phôi làm tổ.

Nếu trứng này không được thụ tinh, sẽ tiêu biến và hoàng thể cũng vậy, 14 ngày sau rụng trứng, hoàng thể sẽ thoái hóa dẫn đến giảm sản xuất hormon nội tiết. Chính sự sụt giảm hormone này dẫn đến niêm mạc tử cung bong ra và gây nên hiện tượng hành kinh.

Máu trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường ban đầu có màu nhạt sau đó đỏ đậm dần, đến cuối chu kỳ, máu lại trở nên ít và nhạt màu hơn.

*
Kinh nguyệt và thai kỳ là 2 giai đoạn tách biệt của sinh lý sinh dục nữ

Sự khác nhau giữa kỳ kinh nguyệt và mang thai là khá rõ ràng:

Một khi bạn đang có thai, bạn sẽ không có chu kỳ hàng tháng nữa. Nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng sáng tỏ như vậy. Một số phụ nữ tuyên bố họ vẫn có kinh khi mang thai.

Điều này đặt ra câu hỏi về việc mang thai tháng đầu vẫn có kinh nguyệt trên mạng xã hội, blog và chương trình truyền hình.

Chảy Ra máu âm đạo không phải lúc nào cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Nhiều phụ nữ vẫn sinh ra những em bé khỏe mạnh sau khi ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ.


Hơn hết, kỳ kinh nguyệt chỉ xảy ra khi bạn không mang thai. Để tìm hiểu về các loại chảy máu khác trong suốt thai kỳ, bạn cần tìm gặp bác sĩ.

Lúc này sẽ có 2 giải thuyết đặt ra cho tình trạng tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt của bạn. Đó là bạn bị chảy máu trong thai kỳ hoặc bị triệu chứng mang thai giả.

Tại sao có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt?

Khoảng 25-30% phụ nữ có ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ. Một số nguyên nhân bao gồm: Hiện tượng ra máu báo khi thai làm tổ vào niêm mạc tử cung, chảy máu nguyên nhân từ cổ tử cung ( như viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung ), thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con), dấu hiệu của dọa sảy thai hay sảy thai.

1. Ra máu báo thai

Điều này xảy ra trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ khiến nhiều người lầm tưởng có thai tháng đầu nhưng vẫn ra kinh nguyệt. Tại thời điểm này, có khi bạn còn chưa làm xét nghiệm và không biết mình đã có thai.

Đây là loại máu xuất hiện khi trứng được thụ tinh cấy vào tử cung, thường là vào đúng chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đôi khi một số phụ nữ nhầm máu báo thai với máu kinh nguyệt mặc dù nó thường nhạt màu hoặc ra lốm đốm.

Xem thêm: Hành Động &Quot;Gây Bão&Quot; Dư Luận Của Trấn Thành Với Thí Sinh Hát Nhạc Dân Tộc

2. Những nguyên nhân khác

Ngoài hiện tượng ra máu báo thì còn một số nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng ra máu trong 3 tháng đầu thai kì khiến cho các mẹ bầu nhầm tưởng mình bị hành kinh như : thai ngoài tử cung, dọa sảy thai, sảy thai, chửa trứng.

Trong đó cần được loại trừ đầu tiên là chửa ngoài tử cung vì nguyên nhân này được coi là một tình trạng cấp cứu nếu không được chẩn đoán sớm dẫn tới vỡ khối chửa ngập máu ổ bụng.

Chính vì vậy nếu thấy xuất hiện ra máu trong 3 tháng đầu hay ra máu kèm theo chậm kinh, thử que lên 2 vạch các bạn cần vào viện khám ngay để xác định xem nguyên nhân ra máu này là gì nhé.