Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nam giới là bao nhiêu? Làm cách nào để tăng chiều cao tối đa trong thời gian độ tuổi còn cho phép, cùng sức khỏe đời sống tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Độ tuổi phát triển chiều cao ở nam giới


Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở con trai?Nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao ở namCách phát triển chiều cao ở nam hiệu quả

Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam

Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế vào năm 2020, nam giới Việt Nam 18 tuổi có chiều cao trung bình là 168.1cm (Theo Thanh Niên - Dẫn nguồn Bộ Y tế). So với chiều cao trung bình 10 năm trước (tức năm 2010), con số này đã tăng lên 3.5cm (165.4cm).

Chiều cao trung bình của nam giới Việt là 168.1cmChiều cao trung bình của nam giới Việt là 168.1cm

Đây được xem là một sự thay đổi lớn đối với chiều cao người Việt. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhận định, sự phát triển chiều cao của thanh thiếu niên Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

Sự thay đổi này cũng cho thấy, người Việt đã bắt đầu nhận định được tầm quan trọng của chiều cao và có kế hoạch cải thiện phù hợp. Mà trước đó là nắm bắt được thời điểm phát triển - phát triển vượt bậc - ngừng phát triển để có thể tận dụng được tối đa khoảng thời gian tăng trưởng.

Con traiphát triển chiều cao đến bao nhiêu tuổi?

Mỗi cậu bé đều có một quỹ đạo riêng đối với sự phát triển chiều cao. Thật khó để trả lời chính xác độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của con trai là khi nào.

Nếu bạn thường xuyên theo dõi sự phát triển chiều cao của bản thân, có lẽ bạn sẽ thấy tốc độ tăng trưởng bắt đầu giảm dần ở độ tuổi 17 hoặc 18 và có thể ngừng lại hoàn toàn vào độ tuổi 20. Một số ít nam giới có thể tiếp tục đến tuổi 22 thì ngừng hẳn.

Để biết được chính xác chiều cao đã ngừng phát triển hay chưa, bạn có thể tham khảo phương pháp chụp X-quang sụn tăng trưởng hoặc theo dõi sự phát triển của mu bàn chân.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở con trai?

Di truyền học, dinh dưỡng, giấc ngủ và thể trạng sức khỏe là 4 yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển chiều cao. Vậy các yếu tố này thực chất tác động như thế nào đến sự phát triển chiều cao của bạn?

Di truyền học

Di truyền đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Các nghiên cứu cho rằng, 23% chiều cao được xác định bởi các biến thể chuỗi DNA mà bạn thừa hưởng. Ngoài ra, 50 - 80% sự khác biệt về khởi phát tuổi dậy thì là do sự khác biệt về gen.

Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao. Các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ và tình trạng bệnh tật cũng tác động mạnh mẽ đến tốc độ tăng trưởng.

Dinh dưỡng

Nếu cơ thể không được đáp ứng nguồn dinh dưỡng, chiều cao sẽ không thể tăng lên dù di truyền có mạnh đến cỡ nào. Một chế độ ăn thiếu cân bằng khiến xương không có đủ chất dinh dưỡng, cơ thể không có nguồn năng lượng cho các hoạt động kích thích sự phát triển chiều cao.

Giấc ngủ

Giấc ngủ là thời điểm cơ thể thực hiện các hoạt động tăng trưởng, tái tạo năng lượng. Trong giấc ngủ, các tuyến nội tiết hoạt động mạnh mẽ, đặc biệt là hormone tăng trưởng được sản sinh bởi tuyến yên. Quá trình này có liên quan đến hoạt động tăng sinh, bồi đắp và cốt hóa thành xương của các lớp sụn tăng trưởng.

Thể trạng sức khỏe

Cơ thể khỏe mạnh là điều kiện cần có để hoạt động hấp thu dinh dưỡng và vận động cơ thể hiệu quả, từ đó thúc đẩy quá trình tăng chiều cao. Ngược lại, khi bạn cảm thấy không khỏe, các quá trình này đều bị ảnh hưởng.

Các giai đoạn phát triển chiều cao ở nam giới

Giống như nữ giới, quá trình phát triển chiều cao của nam giới diễn ra theo 3 giai đoạn: Bào thai, 3 năm đầu đời và dậy thì. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong từng giai đoạn sẽ cao hơn so với nữ.

Kích thước chiều dài cơ thể của nam khi vừa được sinh ra là 50cm. Trong 3 năm đầu đời, cơ thể sẽ phát huy hết thảy tiềm năng di truyền. Nếu được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng và phát triển trong môi trường lành mạnh, ít bệnh tật, chiều dài cơ thể của nam giới sẽ đạt 88cm khi được 2 tuổi.

Từ năm 3 tuổi trở đi, chiều cao của bạn sẽ tiếp tục tăng nhưng ở mức ổn định, khoảng 5cm mỗi năm cho đến khi dậy thì.

Dậy thì là thời điểm phát triển chiều cao vượt bậc ở cả nam và nữDậy thì là thời điểm phát triển chiều cao vượt bậc ở cả nam và nữ

Dậy thì là thời điểm chiều cao tăng lên mạnh mẽ nhất và cũng là giai đoạn phát triển chiều cao cuối cùng. Trên thực tế, tuổi dậy thì là khoảng thời gian mà ít nhất 25% sự tăng trưởng tổng thể đều diễn ra trong thời điểm này.

Đỉnh cao của sự phát triển vượt bậc của nam giới thường diễn ra vào thời kỳ sau, tức là hai năm sau khi bắt đầu dậy thì. Trong thời gian này, nếu được đáp ứng đầy đủ về mặt dinh dưỡng, vận động và lượng nội tiết cần thiết, chiều cao của bạn có thể tăng khoảng 7 - 10cm mỗi năm.

Hầu hết sự phát triển chiều cao ở nam giới đầu dừng lại trong khoảng 18 - 20 tuổi. Chỉ một số ít vẫn còn cơ hội phát triển đến năm 22 tuổi nhưng tốc độ tăng trưởng chậm, chiều cao tăng thêm không đáng kể.

Nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao ở nam

Có nhiều nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao ở nam giới và có thể chia theo 2 nhóm nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân khách quan là những nguyên nhân tự nhiên, xuất phát từ chính cơ thể và không thể điều chỉnh được. Các nguyên nhân khách quan có thể bao gồm:

Di truyền gia đình có chiều cao hạn chế

Nếu chiều cao của cha mẹ hạn chế, tốc độ tăng trưởng chiều cao của bạn sẽ diễn ra chậm hơn so với các bạn bè đồng trang lứa. Đây không phải là một bệnh lý mà là thuộc vấn đề di truyền.

Sự chậm phát triển chiều cao tự nhiên

Trong quá trình phát triển chiều cao, có thể trong một giai đoạn bạn thấp hơn hẳn so với bạn bè cùng tuổi. Quá trình này được xem là sự chậm phát triển chiều cao tự nhiên. Có thể xác định thông qua tuổi xương. Nếu tuổi xương thấp hơn tuổi thật thì cơ hội phát triển chiều cao đạt chuẩn khi trưởng thành vẫn có thể thực hiện.

Hoạt động của tuyến giáp kém

Các tuyến cận giáp hoạt động từng phút để cân bằng lượng canxi trong máu bằng cách liên lạc với thận, ruột và khung xương. Khi tuyến cận giáp hoạt động kém, quá trình này cũng bị ảnh hưởng.

Rối loạn nội tiết tố tăng trưởng

Suy tuyến yên có thể khiến lượng hormone tăng trưởng được tiết ra ít hơn, điều này kìm hãm quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của bạn. Kết quả là bạn không đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Kích thích tố sinh dục

Sự hoạt động mạnh mẽ của các hormone sinh dục trong suốt giai đoạn dậy thì vừa là yếu tố thúc đẩy, vừa là yếu tố kìm hãm sự phát triển chiều cao. Kết quả là vào cuối giai đoạn dậy thì, sự phát triển hoàn thiện của cơ quan sinh sản đi cùng với sự hoàn thiện chiều cao.

Mắc các bệnh liên quan di truyền

Những rối loạn nhiễm sắc thể khiến cơ thể không thể phát triển một cách bình thường. Ngoài hội chứng Down, một số rối loạn di truyền khác cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao như Hội chứng Noonan, hội chứng cushing, hội chứng Achondroplasia.

Suy tuyến yên có thể khiến bạn “nhỏ bé” hơn hẳn so với bạn bè đồng trang lứaSuy tuyến yên có thể khiến bạn “nhỏ bé” hơn hẳn so với bạn bè đồng trang lứa

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nam thường xuất hiện trong đời sống thường ngày và những nguyên nhân này có thể điều chỉnh được thông qua lối sống.

Không được đáp ứng về dinh dưỡng

Như đã nói phía trên, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất cần được đáp ứng để đạt khả năng phát triển tối đa. Trong đó, cần chú ý đến việc bổ sung Canxi, vitamin D và các dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao.

Lối sống không lành mạnh

Một lối sống ít vận động và ngủ không đúng giờ cũng là nguyên nhân khiến chiều cao chậm phát triển. Khi không vận động, các lớp sụn ở đầu xương có thể đẩy nhanh quá trình cốt hóa, khớp xương có thể nhanh chóng đóng lại do không được tác động lực.

Đồng thời, việc ngủ không đúng giờ khiến cơ thể không có đủ hàm lượng hormone tăng trưởng, sụn không được kích thích tăng sinh và bồi đắp, dẫn đến chậm phát triển chiều cao.

Cân nặng không ổn định

Những người bị thừa cân, béo phì có xu hướng có tốc độ tăng trưởng thấp hơn. Ngoài ra, tình trạng suy dinh dưỡng trong thời thơ ấu cũng có thể làm chậm tăng trưởng.

Cách phát triển chiều cao ở nam hiệu quả

Một kế hoạch tăng chiều cao muốn mang lại hiệu quả cần dựa trên 3 yếu tố: Dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ.

Những bữa ăn giàu dinh dưỡng

Ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt độngĂn uống lành mạnh và duy trì hoạt động sẽ giúp một người trẻ tuổi đạt được chiều cao tiềm năng

Lên một thực đơn cụ thể là cách để bạn có thể tính toán và đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tăng chiều cao hiệu quả.

Hãy chia khẩu phần ăn mỗi ngày thành 5 bữa gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ hoặc ít nhất là ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày.

Bữa ăn có đầy đủ chất đạm, chất béo, tinh bột và vitamin, khoáng chất. Trong đó, nên tăng cường thực phẩm giàu đạm và các loại rau xanh, trái cây, củ quả để cung cấp vitamin cho cơ thể.

Đồng thời, đừng quên tránh đồ ăn vặt, đồ ăn nhiều đường vì chúng có thể trực tiếp ngăn chặn việc sản xuất hormone tăng trưởng.

Thuốc lá, rượu bia, thậm chí cà phê là những thứ bạn cần tránh nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả.

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết

Trong quá trình tăng trưởng chiều cao, bạn cần ngủ từ 8 đến 9 tiếng mỗi đêm. Một giấc ngủ lành mạnh có nghĩa là đi ngủ đúng giờ và không thức quá khuya. Thực hiện một số thói quen lành mạnh sau đây sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày; không ngủ nướng dù là cuối tuần

Tránh dùng điện thoại, tivi, máy tính bảng trước khi đi ngủ 1 - 2 giờ

Tập thể dục mỗi ngày và trước khi đi ngủ

Không ăn vặt, uống cafe, bia rượu sát giờ ngủ

Thư giãn đầu óc và cơ thể, thực hiện các phương pháp giảm căng thẳng

Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ 18 - 20 độ C, giảm tiếng ồn, đảm bảo vệ sinh chăn màn

Chơi thể thao tăng chiều cao

Tập thể dục thúc đẩy sản xuất và giải phóng hormone tăng trưởng vào máu trong ngày. Trong đêm, nó sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng. Sự kết hợp giữa ngủ và tập thể dục sẽ giúp bạn tăng trưởng và phát triển khối lượng xương và cơ.

Chơi thể thao để khai thác tối đa tiềm năng phát triển chiều caoChơi thể thao để khai thác tối đa tiềm năng phát triển chiều cao

Để tối ưu hiệu quả tập luyện, bạn có thể chọn lựa các môn thể thao kích thích chiều cao như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền,... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tập yoga để thư giãn cơ xương khớp, kích thích lưu thông máu sau khi chơi thể thao hoặc trước khi đi ngủ.

Bên cạnh việc đáp ứng được 3 yếu tố cơ bản phía trên, bạn cũng nên dành sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện nhanh chóng những tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao và kịp thời xử lý chúng.

Xem thêm: Lời Bài Hát Em Ơi Trái Tim Này Chỉ Mê Mỗi Em Thôi, Em Ơi Trái Tim Này Chỉ Yêu Mỗi Em Thôi

Thông qua bài viết trên có thể thấy, độ tuổi ngừngphát triển chiều cao của namvà giai đoạnphát triểnmạnh mẽ nhất vào giai đoạn dậy thì, chiều cao có thể tăng thêm 7 - 10cm mỗi năm. Quá trình phát triển chiều cao có thể bị chậm lại do một số nguyên nhân. Trong điều kiện phát triển bình thường, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và thói quen tập thể thao mỗi ngày, ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp chiều cao của bạn tăng lên nhanh chóng.