Bài viết được tư vấn trình độ chuyên môn vày ThS.BS Nguyễn Thị Hồng Ơn, Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế codict.org Prúc Quốc.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp


Thuốc tránh tnhì nguy cấp hoàn toàn có thể ngăn dự phòng với thai sau khoản thời gian dục tình tình dục không được bảo đảm an toàn hoặc vào trường hợp giải pháp tách thai thực hiện ko thành công xuất sắc chẳng hạn như bao cao su thiên nhiên bị tđuổi, rách hoặc quên uống thuốc tách tnhị hàng ngày... Sử dụng thuốc tránh thai yêu cầu được sự tư vấn của bác bỏ sĩ nhằm tách công dụng phú gây ảnh hưởng mang đến khả năng chế tác của người thiếu phụ.


Thuốc rời thai khẩn cấp là 1 trong những loại hình dự phòng thai rất có thể được áp dụng vì chưng phần nhiều phụ nữ tất cả quan hệ giới tính dục tình ko bình yên hoặc áp dụng phương pháp tách dự phòng thai bị thua cuộc. Việc trị liệu hay được dành cho những tình huống cụ thể với chưa phải là 1 phương pháp dự phòng tnhị thông thường. Trường phù hợp áp dụng khẩn cấp bao gồm như bị hiếp dâm, bị rách hoặc tđuổi bao cao su lúc quan hệ giới tính tình dục, hoặc thiếu hụt nhì hoặc các viên thuốc tránh tnhị từng ngày vào chu kỳ luân hồi tách tnhị một mon.

Tránh thai cần thiết mặt đường uống có thể được sử dụng để rời tnhì. Chúng hoạt động đa số bằng phương pháp trì hoãn rụng trứng. Tránh tnhị cần thiết không bảo vệ có khả năng sẽ bị các bệnh dịch nhiễm qua con đường tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp chưa hẳn là loại thuốc dùng để làm sảy thai.

Có 3 bài thuốc thực hiện nhằm rời thai cấp bách được buôn bán làm việc những cửa hàng dung dịch với không kê đối chọi. Chỉ đề nghị đối tượng người tiêu dùng thực hiện dung dịch bên trên 17 tuổi hoàn toàn có thể cài chúng hoặc hoàn toàn có thể thực hiện cả kê solo của bác bỏ sĩ siêng khoa. Tuỳ nằm trong vào nhãn hiệu và liệu lượng của dung dịch, có thể uống dung dịch tránh thai nguy cấp 1 viên hoặc 2 viên.


Thuốc rời tnhị khẩn cấp là dung dịch bao gồm đựng nhiều loại hormone call là levonorgestrel. Đây là loại thuốc áp dụng tránh thai cần thiết được đóng gói quan trọng. Nó luôn sẵn cho sống những quầy thuốc và có thể sử dụng cho bất kể ai cơ mà ko nên kê đơn.

Một phương thuốc tách thai cấp bách không giống có tên call là ulipristal (ella, ellaOne). Đây là phương thuốc tránh thai khẩn cấp không có nội huyết tố. Nó chứa ulipristal tất cả tác dụng ngăn ngừa những hooc môn thiết yếu có vai trò vào việc trúc thai. Tuy nhiên, đây là phương thuốc được sử dụng theo kê đối chọi của bác bỏ sĩ chăm khoa.


Thuốc tránh thai

Thuốc tách thai khẩn cấp - Levonorgestrel ngăn uống ngừa có thai bằng phương pháp ngăn chặn trứng rụng được giải pđợi, hoàn toàn có thể xong xuôi thụ tinc hoặc duy trì đến trứng được thụ tinc tuy nhiên ko được cấy vào vào tử cung. Thuốc rời tnhì khẩn cấp được dùng vào một liều với cùng 1 viên dung dịch. Hiệu trái của chính nó dựa vào vào thời gian uống nhanh chóng hay uống muộn sau khoản thời gian tình dục tình dục không bình yên. Vì cố kỉnh, thuốc càng được uống mau chóng càng tốt cùng tốt nhất trong tầm 72 giờ sau thời điểm tình dục tình dục ko được đảm bảo an toàn. khi thực hiện thuốc tránh tnhì cấp bách theo hướng dẫn, nó hoàn toàn có thể giảm năng lực mang thai mang lại khoảng chừng 90%.

Thuốc tránh tnhị khẩn cấp - Ella rất có thể hiệu quả lên tới 120 tiếng sau dục tình không an ninh. Thuốc cũng khá được dùng bên dưới dạng một viên vào một lần uống.


Thuốc tách tnhì khẩn cấp hoàn toàn có thể được sử dụng vào một trong những trường hợp sau khi tình dục dục tình bao gồm:

lúc ko áp dụng biện pháp tránh tnhì nào cảPrúc thiếu nữ bị tấn công dục tình nhưng không được đảm bảo bởi một giải pháp tách tnhì kết quả như thế nào.lúc run sợ biện pháp rời tnhì ko đạt kết quả như:Bao cao su thiên nhiên bị tđuổi hoặc bị rách.Ba hoặc nhiều hơn thế 3 lần thường xuyên bỏ lỡ dung dịch tách thai phối kết hợp mặt đường uốngTrễ rộng 12 giờ so với thời hạn uống dung dịch cất desogestrel thông thường (0,75mg) hoặc trễ rộng 36 tiếng sau đối với viên dung dịch kế tiếpTrễ hơn 2 tuần đối với dung dịch tiêm pro-estrogene norethisterone enanthate (NET_EN)Trễ hơn 4 tuần so với thuốc chỉ cất pro-estrogen-de-pro- medroxyprogesterone acetate (DMPA)Trễ rộng 7 ngày đối với giải pháp tách tiêm thuốc tránh thaiXuất tinh ngoại trừ cửa mình bị thất bạiSử dụng thuốc khử tinc trùng bị thất bại hoặc dung dịch bị chảy rã trước lúc giao hợpTính toán sai thời gian kị khem, hoặc không kiêng
giảm tử cung vẫn quan hệ được

Thuốc rời tnhì Mặc dù không gây công dụng prúc nghiêm trọng. Nhưng trường hợp thực hiện không đúng giải đáp rất có thể gây nên các tác dụng prúc như:

Buồn nôn hoặc nônĐau đầuĐau bụngMệt mỏiNgực căng tức

Nếu một số trong những triệu triệu chứng không bặt tăm sau vài ngày thì nên cần mang lại đi khám chưng sĩ và để được support và đánh giá. Các tín hiệu đó rất có thể là:

Có thể vẫn mang thaiChu kỳ kinh tiếp theo sau trễ rộng 7 ngày

Đau bụng dưới bất ngờ đột ngột - vào một số trong những trường hợp rất là thi thoảng, trứng được thú tinch rất có thể sẽ được cấy bên ngoài tử cung (thai ko kể tử cung)


Tác dụng phụ của dung dịch tách tnhì khẩn cấp

Hiệu trái của thuốc rời tnhì khẩn cấp được trình bày bởi Việc sút xác suất với thai vào một lần thực hiện dung dịch. Ví dụ: sử dụng dung dịch hiệu quả đạt 75%, và có thể tính tân oán kết quả nàgiống như sau: “Con số 75% chẳng thể chuyển thành xác suất mang tnhì 25%. Ttốt vào đó, nó Tức là trường hợp 100 thanh nữ giao vừa lòng không được bảo đảm an toàn trong nhì tuần thân chu kỳ luân hồi tởm nguyệt, có tầm khoảng 80 phụ nữ sẽ sở hữu được tnhì. Sử dụng dung dịch tránh tnhì nguy cấp đã sút 75% của số lượng này xuống còn trăng tròn prúc nữ”.

Phác vật chỉ tất cả progestin (thực hiện levonorgestrel) bao gồm tác dụng 89%. Con số này được tổ chức triển khai của Hoa kỳ phân tích và lý giải Xác Suất tác dụng của thuốc rời thai khẩn cấp này là bảy vào tám thiếu nữ sẽ không còn có tnhị Lúc sử dụng thuốc.

Đối với 10mg mifepristone mất tới 120 giờ (5 ngày) sau khi giao vừa lòng có hiệu quả là 83%. Các nhà kỹ thuật phân tích cho biết rằng một liều vừa yêu cầu của mifepristone giỏi rộng cùng với vấn đề đủng đỉnh kinh nguyên ổn - đó là tác dụng phú chủ yếu của số đông những bài thuốc tách thai khẩn cấp.


Thuốc tách tnhì mifepristone

Tác dụng phú của thuốc tách tnhị khẩn cấp cũng tương tự nhỏng dung dịch tách tnhì hàng ngày bằng đường uống. Trong trường đúng theo thuốc gây ói mửa xảy ra trong tầm 2 tiếng đồng hồ sau khoản thời gian uống một thang cần lặp lại liều này một lần tiếp nữa. Dường như, tránh việc sử dụng thuốc kháng nôn liên tục trước lúc thực hiện dung dịch tách thai cấp bách.

Thuốc rời tnhị nguy cấp chưa phải là phương án hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhằm tách tnhì cho những trường đúng theo giao phù hợp ko an toàn. Việc dùng dung dịch tách tnhì khẩn cấp vào một khoảng tầm thời hạn có thể khiến kết quả nặng trĩu vật nài và có tác dụng sút tác dụng kỹ năng tách tnhị. Bên cạnh đó, sinh hoạt một vài bạn uống thuốc tránh thai cần thiết nhiều hoặc thời hạn áp dụng bí quyết nhau thân nhị lần khôn cùng nđính thêm ví dụ như uống dung dịch tránh thai gấp đôi một tuần lễ có thể tạo ra các nguy hại vô sinh mang lại phụ nữ. Vì vậy, việc sử dụng thuốc rời tnhị nguy cấp sẽ gây nên các hạn chế phát triển với rụng trứng. Ngoài Việc gây nên những chức năng phụ, thuốc tách thai nguy cấp có thể gây ra các bệnh bao gồm nguy cơ cao tác động mang đến năng lực chế tạo ra như niêm mạc tử cung bị teo, niêm mạc tử cung mỏng mảnh để cho trứng cần thiết có tác dụng tổ được... Do đó, nếu như rất cần phải thực hiện thuốc rời thai cấp bách buộc phải phát âm kỹ khuyên bảo trước lúc thực hiện, mặt khác rất cần được sự support từ những chưng sĩ siêng khoa để rời những rủi ro rất có thể xảy ra.


Thuốc tách thai

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ơn đã gồm 10 năm kinh nghiệm trong nghề Sản phụ khoa cùng đã công tác tại tất cả các địa chỉ sinh sống khu vực phòng mạch, phòng sinch, chống cung cấp cứu giúp sản prúc khoa, che chở thuật cùng khu điều trị theo đề nghị. Bác sĩ Ơn cũng ngulặng là Phó Trưởng Khoa cấp cứu khám đa khoa phụ sản Cần Thơ.

Xem thêm: Lời Bài Hát De Nho Mot Thoi Ta Da Yeu, Lời Bài Hát Để Nhớ Một Thời Ta Đã Yêu

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ơn gồm cầm cố dạn dĩ là cấp cứu giúp sản prúc khoa; chữa bệnh cùng mổ xoang những bệnh lý sản khoa và chẩn đoán cùng support chi phí sản, chọc ối.

Video đề xuất:


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui mắt bnóng số HOTLINE hoặc ĐK định kỳ trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mycodict.org để đặt lịch nkhô cứng hơn, quan sát và theo dõi kế hoạch thuận lợi hơn!