Chuyện Ông lão đánh cá với bé cá đá quý mang nội dung ca tụng về sự hàm ân, lên án và phê phán đức tính nhu nhược cùng giới thiệu bài học mang lại phần đa kẻ ttê mê lam.



*

Truyện Ông lão tấn công cá và bé cá rubi là 1 trong những trong những truyện dân gian của Nga, từng được nhà thơ danh tiếng Puskin kể lại bởi 206 và được dịch ra giờ Việt bởi Vũ Đình Liên thuộc Lê Trí Viễn.

Bạn đang xem: Ông lão đánh cá và con cá vàng

Cthị trấn Ông lão tấn công cá và con cá đá quý với ngôn từ ca tụng về việc hàm ân, lên án và phê phán gần như đức tính nhu nhược với đưa ra bài học mang lại đều kẻ tmê man lam. Sau đây là ngôn từ của truyện Ông lão tiến công cá và con cá quà.

Nội dung truyện Ông lão đánh cá cùng nhỏ cá vàng

Ngày xửa xa xưa, tại 1 ngôi làng nọ, bao gồm 2 vk ck ông lão đánh cá bần hàn sống vào một túp lều bên bờ đại dương. Ngày ngày, ông lão ra biển thả lưới đánh bắt cá. Một hôm, ông lão quăng những mẻ lưới mà lại ko bắt được gì. Lần đầu kéo lưới chỉ thấy có bùn; lần sản phẩm công nghệ nhì kéo lưới chỉ chỉ thấy cây rong biển. Đến mẻ lưới ở đầu cuối, ông bắt được một con cá kim cương nhỏ dại xíu. Con cá đựng giờ kêu van:

- Ông lão ơi! Ông sinc phúc thả tôi trở lại xuống hải dương, tôi vẫn xin thường ơn ông, ông mong mỏi gì cũng khá được.

Ông lão ngạc nhiên, nhưng mà rồi cũng thả bé cá xuống hải dương với bảo:

– Trời phù trì cho ngươi! Ngươi trsinh hoạt về đại dương ktương đối mà lại vùng vẫy. Ta không đòi gì cả, ta cũng chẳng bắt buộc gì.

Về bên, ông lão rước mẩu truyện nói cho vợ nghe. Mụ vợ mắng:

- Đồ ngốc! Sao lại ko bắt nhỏ cá đền rồng mẫu gì? Đòi một cái máng đến lợn ăn uống ko được à? Cái máng nhà đã sắp tan vỡ rồi!

Truyện Ông lão đánh cá với bé cá vàng. (Hình ảnh minc họa)


Thế là ông lão đi ra biển. Biển gợn sóng li ty êm ả. Ông lão call con cá đá quý. Con cá bơi lên hỏi:

- Ông lão ơi! Ông đề xuất gì thế?

Ông lão xin chào nhỏ cá và bảo:

- Cá ơi! Giúp tôi với! Mụ vợ tôi nó mắng tôi với cẳn nhẳn mãi làm tôi không sinh sống yên được. Mụ ấy đòi một cái máng lợn ăn uống new. Máng công ty tôi vẫn sứt mẻ rồi.

Con cá quà trả lời:

- Ông lão ơi! Đừng do dự nữa. Cứ đọng về đi. Tôi sẽ giúp đỡ ông. Ông sẽ sở hữu được một chiếc máng new.

Ông lão về đến công ty thì mụ bà xã sẽ có một cái máng mới thật. Nhưng mụ lại quát lác to hơn:

- Đồ ngu! Đòi một chiếc máng thiệt à? Một mẫu máng thì thấm vào đâu? Đi kiếm tìm lại bé cá và đòi đến một chiếc nhà rộng.

Câu chuyện về ông lão đánh cá và bé cá quà mang đến nhiều bài học tốt trong cuộc sống đời thường. (Ảnh minh họa)

Thế là ông lão lại đi ra biển khơi. Biển xanh đang nổi sóng. Ông lão Gọi con cá quà. Con cá bơi lên hỏi:

- Ông lão ơi! Ông lão bắt buộc gì thế?

Ông lão xin chào con cá với nói:

- Giúp tôi với, cá ơi! Mụ vk tôi nó mắng nhiều hơn thế nữa và ko nhằm tôi lặng một chút nào. Mụ đòi một tòa nhà rất đẹp.

Con cá quà lại vấn đáp ông:

- Ông lão ơi! Đừng băn khoăn thừa. Thôi hãy về đi. Tôi kêu trời phù trì đến, ông lão sẽ tiến hành chiếc nhà rộng lớn và đẹp mắt.

Ông lão trsinh hoạt về túp lều của chính bản thân mình, chẳng thấy lều đâu mà lại chỉ thấy trước phương diện một ngôi nhà đẹp, gồm cổng béo được làm bằng gỗ lyên, trong kế bên tự tín, có lò sưởi, quét vôi White xoá, với mụ vk đã ngồi mặt cửa sổ.

Mụ thấy ông lão về lại mắng nhỏng tát nước vào mặt:

- Đồ ngu! Nnơi bắt đầu sao ngốc thế! Đòi một cái đơn vị thôi à? Trời! Lại tìm ngay bé cá tức thì cùng bảo tao không muốn làm một mụ nông dân quèn <4>, tao mong làm một bà nhất phđộ ẩm phu nhân tê.

Ông lão lại lốc cốc ra biển. Biển xanh nổi sóng dữ dội. Ông lão Gọi nhỏ cá quà. Con cá bơi lội lên hỏi:

- Ông lão đề nghị gì gắng, ông lão ơi!

Ông lão xin chào con cá cùng trả lời:

- Giúp tôi với, cá ơi! Mụ bà xã tôi lại phạt khùng lên, nó chẳng nhằm tôi yên ổn một chút nào. Bây tiếng nó không thích có tác dụng dân cày nữa mà lại mong muốn làm một bà tốt nhất phđộ ẩm phu nhân.

Con cá kim cương lại trả lời:

- Ông lão ơi! Đừng băn khoăn lo lắng vượt. Ttách đã phù hộ ông lão.

Ông lão lại trlàm việc về. Lão kinh ngạc thấy trước phương diện một tòa thành tháp lớn, mụ vợ vẫn đứng bên trên thềm cao, bản thân mặc áo lông, đầu nhóm mũ nhiễu hoa, cổ quấn ngọc trai, tay đeo nhẫn kim cương, chân đi giày đỏ. Xung quanh mụ kẻ hầu người hạ tràn ngập, còn mụ thì luôn luôn mồm quở trách mắng.

Ông lão đánh cá buộc phải nhiều lần ra hải dương nhờ sự giúp sức của cá kim cương. (Ảnh minc họa)

Ông lão bảo mụ vợ:

Kính kính chào phu nhân, chắc hẳn bây giờ bà vẫn thỏa nguyện rồi chứ?

Mụ bà xã mắng lão một thôi với bắt lão xuống dọn dẹp chuồng ngựa.

Được không nhiều tuần lễ, mụ lại giận dữ, mụ bắt ông lão đi tìm bé cá:

- Lão đi kiếm nhỏ cá và bảo nó tao không muốn làm một bà phu nhân nữa, tao mong mỏi làm phái nữ hoàng tê.

Ông lão bồn chồn kêu xin:

- Mụ nói gì vậy? Mụ gồm lẫn không? Mụ đi chả biết lối đi, nói chẳng biết đường nói nhưng đòi làm cho chị em hoàng? Thiên hạ bọn họ biết, chúng ta đã mỉm cười cho.

Mụ bà xã nổi trận lôi đình tát vào mặt ông lão:

- Mày ôm đồm à? Mày dám biện hộ một bà độc nhất vô nhị phđộ ẩm phu nhân à? Đi tức thì ra biển, nếu như không tao đang cho những người lôi đi.

Ông lão đành thui thủi ra biển lớn. Biển nổi sóng mịt mù. Ông lão Call nhỏ cá. Con cá tập bơi cho hỏi:

- Ông lão ơi! Ông lão phải gì thế?

Ông lão kính chào con cá với nói:

- Mụ bà xã tôi lại nổi cơn điên rồi. Nó không thích làm cho bà duy nhất phẩm phu nhân nữa, nó hy vọng làm con gái hoàng.

Con cá trả lời:

- Thôi chớ lo lắng. Cứ về đi. Trời phù trợ lão. Mụ già đã là phụ nữ hoàng.

Ông lão trsinh hoạt về với thấy trước phương diện hoàng cung tráng lệ, mụ vợ lão vẫn thành người vợ hoàng vẫn ngồi sống bàn tiệc. Bọn thị vệ đã rót mời mụ số đông thứ rượu quý của các nước phương xa cùng dâng mang đến mụ hầu hết máy bánh khôn cùng ngon cơm. Xung xung quanh lại có cả một nhóm vệ binc gươm giáo chỉnh tề, đứng hầu. Ông lão nhìn thấy, bồn chồn, cúi rạp xuống đất chào mụ bà xã với nói:

- Kính kính chào phái nữ hoàng. Chắc bây chừ nàng hoàng sẽ viên mãn rồi chứ?

Mụ vk ko thèm chú ý, sai bảo đuổi đi. Bọn thị vệ xốc túm vai ông lão bán ra ngoài; bọn vệ binh cũng chạy cho tuốt gươm dọa chỉm. Người dân ko rõ đầu đuôi, cũng chạy lại giễu cợt ông lão và bảo: “Đáng kiếp! Có gắng bắt đầu sáng đôi mắt ra, bận sau chớ thấy bạn quý phái bắt quàng có tác dụng chúng ta nữa!”.

Người vợ tđắm đuối lam trong truyện Ông lão tiến công cá và con cá xoàn. (Ảnh minc họa)

Được ít tuần, mụ vợ lại nổi cơn thịnh nộ. Mụ không nên tín đồ đi bắt ông lão mang lại. Mụ bảo:

- Mày hãy đi tìm nhỏ cá, bảo nó tao không thích có tác dụng phái nữ hoàng, tao ý muốn có tác dụng Long Vương Ngự xung quanh biển lớn, để con cá vàng phục dịch tao cùng tuân theo ý muốn của tao.

Ông lão không đủ can đảm trái lời mụ. Ông lại rời khỏi biển cả. Một cơn giông tố kinh điển kéo cho, khía cạnh đại dương nổi sóng ầm ầm. Ông lão call nhỏ cá tiến thưởng. Con cá bơi lội cho hỏi:

- Ông lão bao gồm câu hỏi gì thế? Ông lão bắt buộc gì?

Ông lão kính chào con cá và nói:

- Cá ơi, góp tôi với! Tmùi hương tôi với! Tôi sống làm thế nào được với mụ vk tai ác ác này! Bây tiếng mụ ấy không muốn có tác dụng con gái hoàng nữa, mụ ao ước có tác dụng Long Vương ngự cùng bề mặt hải dương, nhằm bắt cá xoàn yêu cầu hầu hạ mụ và tuân theo ý ý muốn của mụ.

Con cá đá quý không nói gì, quẫy đuôi lặn sâu xuống lòng đại dương. Ông lão đứng trên bờ chờ mãi ko thấy nó lên vấn đáp, new trngơi nghỉ về.

Đến nơi, ông sửng nóng, thành tháp cung điện vươn lên là đâu mất; trước mắt, ông lão lại thấy túp lều nát rất lâu rồi, cùng bên trên bậc cửa, mụ vợ vẫn ngồi trước chiếc máng lợn nạp năng lượng sứt mẻ.

Ý nghĩa và bài học tự mẩu truyện Ông lão tiến công cá cùng nhỏ cá vàng

Truyện Ông lão tiến công cá và bé cá kim cương biểu lộ niềm biết ơn đối với những người dân có tnóng lòng hiền từ, đang cưu mang, giúp sức. Cá xoàn thể hiệnmơ ước công lý về sự việc trừng pphân tử đối với đông đảo kẻ vong ân đen bạc, so với lòng tmê mẩn lam, ích kỷmang đến độc ác của bé fan.

Xem thêm: Top 14 Phim Chuyển Thể Từ Ngôn Tình Hiện Đại

Truyện Ông lão tiến công cá với nhỏ cá tiến thưởng dạy những bé bỏng những bài học kinh nghiệm xuất xắc.