Cá bống tượng là một giữa những loài cá bao gồm thịt dày, ngon với đưa về giá trị kinh tế cao. Lúc này, như thể cá này được nuôi nhiều độc nhất là sống khoanh vùng phía Nam với khá nhiều bề ngoài khác biệt. Bài viết sau đây công ty chúng tôi xin chia sẻ một số trong những bí quyết nuôi cá bống tượng phổ biến độc nhất, tìm hiểu thêm ngay biết đâu bà bé hoàn toàn có thể học hỏi và chia sẻ thêm các kinh nghiệm bổ ích nhé.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi cá chình và cá bống tượng trong bể xi măng


Cá bống tượng là một trong những loài cá gồm giết mổ dày, ngon với mang về cực hiếm kinh tế tài chính cao. Lúc bấy giờ, như là cá này được nuôi những độc nhất là sinh hoạt Khu Vực phía Nam với khá nhiều bề ngoài không giống nhau. Bài viết sau đây Cửa Hàng chúng tôi xin chia sẻ một số trong những phương pháp nuôi cá bống tượng phổ biến tuyệt nhất, tìm hiểu thêm ngay lập tức biết đâu bà bé có thể giao lưu và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm tay nghề có lợi nhé.
*

1. Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong ao

Chuẩn bị ao nuôi

Để nuôi cá bống tượng trong ao bà bé yêu cầu bảo đảm an toàn ao không biến thành truyền nhiễm phèn, khu đất làm thịt hay đất giết thịt trộn sét để giúp đỡ giữ nước được lâu dài. Vị trí ao nuôi đề nghị sát nguồn nước, sát công ty để tiện thể mang đến vấn đề theo dõi cùng quan tâm cá. Xung quanh ao nuôi nên thông thoáng, không bị nhẵn rợp vô số, đầy đủ tia nắng.

Để nhân thể đến câu hỏi nuôi cá bống tượng bà nhỏ nên lựa chọn ao cùng với diện tích trường đoản cú 200 cho 500m2, độ sâu mực nước từ là một.2 cho 1.5m phù hợp độc nhất vô nhị. Để kháng ngập, bờ cao trải đời đề nghị cao hơn mực nước tối thiểu 0.5m.

*

Ao nuôi cá cần có xây dựng cống cấp và thoát nước đơn nhất. Đường kính của cống yên cầu trường đoản cú đôi mươi cho 30cm. Ở đầu cống bên ngoài với bên phía trong phải sử dụng lưới nhằm bịt, ngăn cấm đoán cá tập bơi ra phía bên ngoài tốt dịch sợ hãi xâm nhtràn lên ao nuôi.

Bờ ao nuôi đề nghị bảo đảm an toàn sự chắc hẳn rằng, đáy phẳng, dốc về cđường nước. Phần lớp bùn dưới lòng ao bắt buộc bảo đảm 20cm để cá rất có thể chui xuống trú ẩn. Nguồn nước cấp cho vào ao nên thật sạch, không xẩy ra độc hại bởi chất thải sinh hoạt tuyệt hóa học thải từ bỏ các xí nghiệp sản xuất công nghiệp. Độ pH của nước vào ao nuôi cá = 6,5-7,5, ánh nắng mặt trời = 28-30°C, các chất oxy phối hợp bên trên 4 mg/lít.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!


Cải tạo ra ao nuôi cá

trong số những chuyên môn nuôi cá bống tượng vào ao đặc biệt quan trọng tốt nhất chính là tôn tạo ao. lúc tôn tạo càng kỹ thì cá càng cải tiến và phát triển xuất sắc, tiêu giảm được nguy cơ mắc dịch. Theo kia, bà nhỏ đề nghị triển khai đúng quá trình nlỗi sau:

Bước 1: Dọn sạch mát cây cỏ ven bờ

Trước không còn bà con rất cần được toá khô nước sinh hoạt vào ao với dọn dẹp rác sạch sẽ. Bắt cá tạp và rắn, cua, ếch,… ở vào ao. Có thể áp dụng thuốc cá để khử tạp.

Bước 2: Vét bùn thối

Bên mặt dưới áo sẽ sở hữu lớp bùn thối nhiều ngày, bà nhỏ đề xuất vét giảm còn chỉ chừa lại khoảng tầm 20centimet là được. Tu bửa lại bờ ao, cống rãnh, san phủ phần lớn lỗ bị nhỉ.

Cách 3: Rắc vôi

Rắc vôi bột xuống dưới mặt đáy áo cùng bao quanh nhằm mục tiêu mục tiêu tiêu diệt vi khuẩn, điều chỉnh độ pH. Liều lượng áp dụng khoảng tầm 10 mang đến 15kg/100m2. Sau Lúc rắc vôi kết thúc hãy để ptương đối nắng ao khoảng chừng 3 mang đến 4 ngày thì hãy tiến hành bón phân mang đến ao.

*

Cách 4: Bón phân

Mục đích của Việc bón phân là để gây thuốc nước, tạo ra nguồn thức ăn thoải mái và tự nhiên đến cá. Bà bé hoàn toàn có thể bón phân chuồng giỏi phân vô sinh, nhưng tốt nhất có thể vẫn yêu cầu áp dụng phân chuồng.

Phân chuồng rất có thể cần sử dụng phân con kê, vịt, heo,… đã có được ủ hoai vệ. Liều lượng sử dụng là 25 cho 30kg/100m2 ao. khi áp dụng hãy rải các khắp lòng ao.

Phân vô cơ bà bé hoàn toàn có thể cần sử dụng phân urê với lạm cùng với liều lượng 0.5kg urê với 0.3kilogam lân/100mét vuông ao.

Sau khi bón phân chấm dứt hãy cởi nước vào trong ao đạt chuẩn qui định. Đợi khoảng 3 mang lại 4 ngày khi nước gửi quý phái màu xanh lá cây lá chuối non thì tức là nguồn thức ăn uống thoải mái và tự nhiên làm việc phía bên trong ao vẫn bước đầu sinh sôi, đầy đủ nhằm hỗ trợ mang lại cá vào một vài ngày đầu. Lúc bấy giờ bà bé hoàn toàn có thể thả cá giống như vào.

Bài viết nên tsi mê khảo:Tư vấn đồ vật có tác dụng thức nạp năng lượng cho cá theo chuỗi tiến trình khxay bí mật A-Z

*

Chọn cá giống

Trước phía trên, Lúc chưa có các đại lý cung ứng cá bống tượng tương đương tín đồ nuôi hay sở hữu tự bạn đánh bắt cá tự nhiên về, chất lượng của nguồn cá này sẽ không được bảo vệ. Hiện nay, với mối cung cấp cá như thể trên các cơ sở sản xuất cá tương đương góp hộ chăn uống nuôi dữ thế chủ động rộng. Dù thế, chúng ta cũng cần bảo vệ sàng lọc loại cá giống như quality để giúp cá lớn lên nhanh và đem về công suất chnạp năng lượng nuôi suôn sẻ.

*

Một số chú ý Lúc lựa chọn cá giống hệt như sau:

Cá bống tượng giống phải sự đồng hầu hết, trọng lượng khoảng chừng 100 đến 150g/bé. Cá mạnh khỏe, không bị xước xát ở thân, vẫn tồn tại nhớt, dị tật, kì quái hay có tín hiệu bệnh. Cá lượn lờ bơi lội nkhô cứng nhứa hẹn, vây xòe rộng, vảy và vây nguyên vẹn. Lật ngửa cá lên thấy cá phùng mang Khủng, đuôi và các tia vi xòe ra hết cỡ. Bụng với rốn cá không biến thành đỏ. Trường phù hợp bụng con cá bị sưng đỏ thì kia có thể là dấu hiệu cho thấy thêm cá bị lan truyền cam kết sinh trùng và không nên chọn mua một số loại cá kiểu như này về.Mật độ nuôi cá bống tượng

Tùy ở trong vào nước trong ao tĩnh tốt giữ thông cơ mà bà nhỏ gạn lọc thả cá những giỏi không nhiều.

Đối cùng với ao nước ko lưu giữ thông thì tỷ lệ tương thích là từ 2 mang lại 3 con/m2. Đối với ao nước lưu lại thông thì tỷ lệ phù hợp là từ bỏ 4 đến 5 con/mét vuông. Đối cùng với ao nước giữ thông thường xuyên thì mật độ phù hợp là từ 8 mang đến 10 con/mét vuông.

Bà nhỏ cần ghi nhớ trước khi thả cá xuống áo bắt buộc tắm đến cá bởi nước muối bột 2% trong thời hạn vài ba phút ít để hủy diệt mầm căn bệnh. Trường hòa hợp cá tương đương được đựng bên trong bọc ni lông thì buộc phải ngâm quấn vào trong nước ao khoảng 10 mang lại 15 phút nhằm ánh sáng nước vào quấn cân bằng cùng với ánh sáng nước trong sao. Sau đó new được mwor quấn với thả cá từ tốn ra.

Còn ví như cá như là được đựng phía bên trong thùng, can vật liệu nhựa thì bà con buộc phải bỏ vô phía bên trong dòng chậu bự, thêm 1 ít nước nghỉ ngơi vào ao vào chậu để giúp đỡ cân bằng. Đợi sau 10 cho 15 phút ít hãy thả cá vào ao. Thời điểm phù hợp tốt nhất để thả cá bống tượng vào ao là buổi sớm hoặc chiều tối về tối.

*

Cho ăn, âu yếm, thống trị, thu hoạch

Cho ăn

Thức ăn nuôi cá bống tượng đa phần bởi mối cung cấp thức nạp năng lượng động vật hoang dã nhỏng cá nhỏ, tôm, txay, ốc, cua, trùn quế,… Yêu cầu thức ăn uống đề nghị được thật sạch, không mùi khó chịu cùng tránh việc áp dụng thức ăn thực đồ gia dụng.

Mỗi ngày buộc phải cho cá ăn uống ít nhất 2 lần vào buổi sáng sớm với chiều tối. Lượng thức nạp năng lượng cân xứng trong thời gian ngày bằng 5 cho 7% đối với tổng trọng lượng của cá. Ví dụ: 100kilogam cá thì mang đến ăn 5 cho 7kilogam thức ăn uống vào một ngày. Khi cá càng lớn thì lượng thức ăn uống càng sút.

Thời kỳ đầu nuôi cá bống tượng trong ao bà bé nên nghiền nát thức nạp năng lượng rồi trộn với bột gạo để cho chúng ăn. Những mon sau thì chỉ việc băm nhỏ tuổi thức nạp năng lượng cho vừa miệng của cá là được. Cần kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn trong ngày cho phù hợp, không nên chế tao vô số bởi vì dư sẽ không còn dùng được vào trong ngày ngày sau.

Mỗi lần cho cá nạp năng lượng bà con phải mang lại nhàn nhã, thấy lúc thức nạp năng lượng hết bắt đầu được cho tiếp. Không bắt buộc cho cá ăn uống rất nhiều bởi vì cá ăn ko không còn sẽ gây ra tiêu tốn lãng phí, bên cạnh đó cũng có tác dụng ô nhiễm mối cung cấp nước. Bà nhỏ hoàn toàn có thể chăm chú biểu lộ ngoạm mồi của cá cùng khám nghiệm lượng thức ăn trên sàn để có điều chỉnh cho tương xứng, ko làm cho ăn uống quá hoặc thiếu hụt. Thường xuyên ổn bổ sung vitamin C và Prephối khoáng mang đến cá để giúp đỡ chúng tăng tốc sức khỏe, phòng căn bệnh hiệu quả hơn.

Chăm sóc với quản ngại lý

Sau hàng ngày đến cá ăn uống bà con rất cần được chất vấn lượng thức ăn uống quá bên trên sàn với dọn dẹp chúng đến sạch sẽ. Định kỳ thay đổi thức nạp năng lượng nhằm kích phù hợp sự thèm ăn uống của cá cùng giúp cá nkhô nóng to hơn.

Bên cạnh đó, bà con cũng buộc phải liên tiếp cố nước vào ao để bảo vệ unique nước, loại trừ nước dơ bẩn, hóa học bẩn. Mỗi lần nắm khoảng tầm 20% số lượng nước trong ao.

Quan tiếp giáp màu nước trong ao, giả dụ màu xanh lá cây lá chuối non là tốt nhất có thể. Nếu thấy màu xanh vượt đậm, color xám, giữ mùi nặng hôi bởi vì tảo hoặc thức nạp năng lượng phân tdiệt thì bắt buộc hối hả thay nước tức thì. Trong quy trình rút nước cần áp dụng lưới chắn nhằm cấm đoán cá lọt ra bên phía ngoài. Nước đưa vào trong ao cũng đề nghị tất cả lưới chắn để cấm đoán cá tạp giỏi địch sợ hãi nhỏng rắn, ếch, nhái,… vào ao. Đợi khi thấy mực nmong muốn hạ xuống phải chăng thì buộc phải cung ứng mang lại mực nước lúc đầu.

Cố thay tạo ĐK đến cá bống tượng hoàn toàn có thể bắt mồi được cả ngày với tối bằng cách thả bèo lục bình, cây cỏ làm việc mé bờ để gia công chỗ trú ẩn, bắt mồi. Thường xuyên ổn kiểm tra bờ ao, cống rãnh để kịp thời hạn chế Lúc bị rò rỉ, sạt lở.

Quan liền kề hoạt động của cá tiếp tục, ví như bao gồm biểu thị không bình thường thì xử trí tức thì. Định kỳ khoảng chừng 10 ngày một lần hãy áp dụng vôi bột hòa cùng với nước tạt phần đa khắp ao nhằm khử mầm căn bệnh. Liều lượng phù hợp khoảng chừng 5 đến 6kg vôi bột/100m2.

*

Thu hoạch

khi chăn uống nuôi cá bống tượng được 7 đến 8 tháng, cá đạt form size 400 đến 500g/con thì hoàn toàn có thể thu hoạch được. Bà nhỏ hãy thu tỉa phần nhiều nhỏ béo trước, cho cuối vụ hãy thu toàn thể. Vốn dĩ loại cá này có công dụng mê thích sống chui dưới bùn cho nên việc thu hoạch cũng chạm mặt những trở ngại rộng so với phần nhiều loài cá khác.

Nếu thu tỉa bà con cần sử dụng lợp, thả mồi nhằm bắt phần đông nhỏ lớn. Còn thu toàn bộ thì chỉ Việc tát cạn nước trong ao cùng bắt cá. Thời điểm thích hợp để thực hiện là vào khoảng chiều non. Đối với cá còn còn lại chui xuống bùn thì nên cần sang trọng bởi ao, trộn nước vào tầm 5centimet để cá ngoi lên. Ban đêm soi đèn bấm nhằm bắt, sáng hôm sau bắt lại một lần nữa.

2. Hướng dẫn nuôi cá bống tượng sinh sống lồng bè

Chuẩn bị địa điểm nuôi cá Nước sông, hồ chứa nước đề xuất không bẩn, bao gồm loại tan các, lưu tốc nước khoảng tầm tự 0.2 đến 1m/giây. Có đủ vật liệu để gia công thức nạp năng lượng nuôi cá. Tránh nơi nước cạn khô, nước ko rã, không có gió. Hình như, hầu hết vị trí nước tung quá khỏe mạnh, sóng mập, gió lớn, tàu bè cổ tương hỗ các, tiếng hễ bạo phổi cũng không thích hợp để nuôi cá bống tượng. Không nuôi cá nghỉ ngơi nơi bao gồm mối cung cấp nước bị lây lan bẩn tự nông nghiệp, công nghiệp, nước phèn, nước Đen, hồ hết nơi có tương đối nhiều rong cỏ.

*

Thiết kế lồng btrần nuôi cá bống tượng Lồng bnai lưng buộc phải làm cho loại một số loại bé dại nhỏng 1x1.5x1.2m hoặc 3x4x1.5m nhằm thuận tiện mang đến các bước nuôi cá bống tượng. Nguyên vật liệu thích hợp áp dụng rất có thể là tre tuyệt gỗ. Lồng bnai lưng đề xuất đóng góp kín đáo 3 mặt là dưới đáy cùng phía 2 bên hông. Đối với khía cạnh trước và mặt sau cần đóng lưới tuyệt nẹp tre, mộc để sở hữu kẽ thưa.Thời vụ thả cá Tùy theo từng môi trường nhưng mà thời vụ thả cá hoàn toàn có thể vẫn đổi khác. Chẳng hạn nhỏng nuôi cá bống tượng ở miền Bắc thường được thả vào tầm tầm mon 6, mon 7 cho đến mon 12. Trọng lượng cá giống khoảng tầm 50-70g, 80-100g, 160-200g. Mật độ thả nuôi cá bống tượng từ trăng tròn cho 80 con/mét vuông. Thông thường là từ bỏ 25 cho 40 con/m2. Cá giống như trước lúc thả đòi hỏi yêu cầu tốt, đồng mọi, được sát trùng bằng nước muối bột 2% trong thời hạn 15 đến 20 phút ít.Thức ăn

Bà nhỏ có thể tận dụng tối đa mối cung cấp thức ăn uống gồm sẵn vào địa pmùi hương nlỗi tôm tnghiền, cá nhỏ, trùng, ốc, cua,… khiến cho cá ăn trực tiếp. Yêu cầu thức ăn uống phải tươi, không đựng hóa chất. khi nguồn thức ăn uống này ít, giá bán cao thì bà con rất có thể bổ sung thêm nguồn thức ăn uống hỗn hợp.

Đối với kỹ thuật nuôi cá bống tượng thương thơm phẩm vào bè thì lượng thức nạp năng lượng thưởng thức phải đạt 5 cho 10% trọng lượng của. Thời điểm bắt buộc đến cá ăn là vào buổi sớm mau chóng với giờ chiều.

*

Chăm sóc quản ngại lý Cho cá ăn đủ, phần đa, ko thừa thức ăn uống. Hàng tuần đề nghị rửa cọ lồng btrằn một lượt, cọ vét thức nạp năng lượng rơi vãi. Nếu cá mắc bệnh trùng mỏ neo thì hãy dùng lá xoan bó thành bó để dưới đáy btrần. Nước lá xoan ngày tiết ra có tác dụng trùng rơi ngoài cá.Thu hoạch Nuôi cá được 5 đến 7 mon cùng lúc cá có được trọng lượng 400g/bé thì tiến hành thu hoạch. Hàng tháng bà con rất có thể thu tỉa nhằm đảm bảo an toàn tiêu chuẩn chỉnh cá một đợt. Đối cùng với cá không đạt trọng lượng thì liên tục nuôi. Cuối vụ hãy thu hoạch tổng thể, lau chùi và vệ sinh btrần lông và sẵn sàng mang đến vụ nuôi tiếp sau.

3. Kỹ thuật nuôi cá bống tượng ở vào bể

Thiết kế bể nuôi cá

Vì mục đích nuôi thương thơm phẩm bắt buộc bà nhỏ rất có thể nuôi cá bống tượng trong bể xi-măng. Bể cá đặt bắt buộc nghỉ ngơi khu vực bao gồm ánh nắng tiếp xúc để tảo quang quẻ phù hợp rước oxy mang đến ao. Ngoài ra tín đồ nuôi cá cũng bắt buộc bố trí thêm khối hệ thống sục khí nhằm bức tốc oxy, giúp vững mạnh vi sinh cải cách và phát triển, làm cho thức ăn cho cá.

*

Chuẩn bị bể nuôi

Tùy theo diện tích của khoanh vùng nuôi thế nào mà bà nhỏ hoàn toàn có thể chuẩn bị 3 giỏi 4 bể nuôi để tiện thể mang lại việc cai quản, phân một số loại kích thước cá. Yêu cầu mỗi bể đều có cống thoát nước riêng biệt. Đáy bể tất cả độ dốc về phía cống thoát để quán triệt nước xuất xắc cặn buồn bực tập trung vào một góc.

Vì cá bống tượng gồm thói quen ẩn náu nên hãy bố trí vị trí ẩn núp mang lại cá bằng ống tre, ống vật liệu bằng nhựa xuông theo phía nước thoát. Trường thích hợp có điều kiện bạn có thể cần sử dụng cây chuối bởi nó có chức năng hút đi một số hóa học dơ và vi sinc đồ gia dụng, góp nước vào bể nuôi cá không bẩn hơn.

Để thực hiện chuối bà nhỏ hãy chặt thành khúc trăng tròn đến 30centimet, khoét dồn phần ruột đến cá bống tượng tiện lợi đâm vào. Nếu trong quy trình áp dụng thấy bẹ chuối mềm, ké xuống cá cần yếu chui ra đâm vào được thì bà bé phải nuốm ngay lập tức.

Cấp nước thải mang lại bể nuôi

Nguồn nước trong bể nuôi cá bống tượng rất có thể được bơm trường đoản cú sông rạch, nước giếng khoan, nước sản phẩm,… Tuy nhiên, dù bất kỳ mối cung cấp nào cũng bảo đảm an toàn bọn chúng được sạch sẽ, không biến thành vẩn đục cùng không xẩy ra chua phèn.

Để cấp nước vào bể nuôi cá bà nhỏ hãy vận dụng bề ngoài xịt mưa. Có thể trộn một không nhiều muối hạt ăn cho từng lần cấp nước nhằm phòng dịch llàm việc loét cho cá. Khi mong cố gắng nước vào bể thì hãy chơi cặn buồn chán về phía cống bay, hóng vào một vài giờ đến chìm lắng rồi xả bộng. Lưu ý, mỗi lần xả chỉ được 30% ít nước vào bể. Dựa vào lượng chất thải của cá nhằm chu trình gắng nước cho tương xứng.

Mật độ thả nuôi

Dù vận dụng giải pháp nuôi cá bống tượng như thế nào thì việc bảo trì mật độ thả cá đều rất đặc biệt quan trọng. Dựa vào size nhưng bà nhỏ hoàn toàn có thể thả, ví dụ điển hình cá kiểu như cỡ 4 mang đến 5centimet thì thả 40 con/m2, còn cá giống như cỡ 10 mang đến 12centimet thì thả trăng tròn con/m2.

Cần đảm bảo lựa chọn cá như là trẻ trung và tràn trề sức khỏe, gồm Màu sắc sáng, ko lẫn mầm căn bệnh. So với mối cung cấp cá khai quật thoải mái và tự nhiên thì cá trên những cửa hàng giống như gồm phần định hình rộng. Tại đây bà bé hoàn toàn có thể tuyển chọn chọn cá đồng phần lớn cùng một lứa, bảo đảm năng suất cao.

Thức ăn uống mang lại cá

Cá bống tượng chủ yếu nạp năng lượng tép sống, cá, trùn chỉ. Tuy nhiên, với quy mô nuôi cá bống tượng trong bể gồm sục khí với không hề thiếu oxy thì bà con hoàn toàn có thể cần sử dụng nguồn thức nạp năng lượng chế tao với lượng chất đạm cao.

Cho cá ăn uống gấp đôi từng ngày vào buổi sớm cùng chiều. Thức nạp năng lượng yêu cầu được xay nhuyễn tốt giảm bé dại miếng mang đến cá vừa nạp năng lượng. Lúc cá nhỏ dại buộc phải lượng thức ăn hàng ngày đạt 10% trọng lượng. khi cá béo thì giảm nhàn đến mức 3 – 4%. Định kỳ nên bổ sung vitamin C vào thức nạp năng lượng mang đến cá cùng với liều lượng 0,5gr/10kilogam.

*

Thu hoạch cá Nếu thả cá giống như cỡ 4 đến 5centimet thì khoảng chừng 3 tháng sau thời điểm nuôi cá rất có thể đạt mức 50 mang lại 70gr/bé. Nếu thả cá kiểu như cỡ 10 đến 12centimet thì nuôi 10 tháng cá sẽ sở hữu được trọng lượng khoảng chừng 400gr/nhỏ. Nếu thả cá kiểu như cỡ 100gr/com thì nuôi khoảng 7 tháng trọng lượng cá đang là 400gr/bé.

Xem thêm: Tặng Quà Sinh Nhật Gì Cho Bạn Trai, Unilever ViệT Nam

Sẽ gồm có nhỏ lớn nkhô nóng hơn cùng bà nhỏ nên thu hoạch tỉa trước. Cuối vụ hãy thu hoạch một lần nhằm bảo đảm an toàn cá được đồng các.

bởi thế, trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bà bé giải pháp nuôi cá bống tượng đơn giản dễ dàng cùng mang đến năng suất cao nhất. Tùy theo ĐK địa hình, Khu Vực mà lại bà con lựa chọn hiệ tượng nuôi cá như thế nào mang đến cân xứng. Chúc bà nhỏ thành công xuất sắc cùng với mô hình chnạp năng lượng nuôi này nhé!