- - Chọn trang web - -Sở Nông nghiệp với Phát triển Nông thônTrung trọng tâm Khuyến nông Quốc giaCục Tdragon trọtSnghỉ ngơi NN Phát triển Nông làng tỉnh Lâm ĐồngTlỗi viện BộWebsite thức giấc Lâm Đồng


*

*

*


*
*
*
*

*
Hôm nay651
*
Hôm qua1850
*
Tháng này25770
*
Tổng cộng2175441

Phần I. Điểm sáng thực đồ gia dụng học tập cùng yêu cầu ngoại cảnh:

1. Điểm lưu ý thực vật học:

Thân: Thuộc một số loại cây thân thảo, sinh sống đa niên, thân nlắp với nhiều lá mọc hết sức ngay sát nhau. Chồi nách được mọc trường đoản cú nách lá, tuỳ vào ĐK môi trường và đặc tính ra hoa của từng giống như, những chồi nách hoàn toàn có thể cải cách và phát triển thành hôn nhánh, thân bò hoặc vạc hoa.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng dâu tây trên giá thể

 

 

Lá: Lá bao gồm hình dạng, cấu tạo, độ dày và lượng phần lông tơ biến hóa phụ thuộc vào giống. Hầu không còn các giống như dâu tây đều phải có lá knghiền cùng với 3 lá chét, một trong những như thể bao gồm lá kxay cùng với 4 hoặc 5 lá chét. Mép lá bao gồm răng cưa. Cuống lá dài, phía đầu cuống lá thường có màu trắng khi lá còn non và đưa sang trọng màu đỏ của khu đất Lúc lá già.

Hoa: Phân phân thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có một hoa. Hoa gồm 5 cánh tràng mỏng dính, màu trắng, khá tròn. Hoa lưỡng tính, tất cả 25-30 nhị cùng 50-500 nhụy. Dâu tây là loài giao phấn nhưng mà trải qua vẻ ngoài tự trúc phấn để gia tăng tần suất những ren ước muốn với tạo thành một số trong những loài.

Quả: là một trong những một số loại trái mang vị đế hoa phình lớn, quả tình nằm ở phía bên ngoài quả đưa. Quả có hình thai dục, quả non bao gồm greed color lục, Khi trái chín, quả bao gồm màu hồng hoặc red color tuỳ từng giống như. Quả Dâu tây giữ mùi nặng thơm, vị ngọt lẫn vị chua.

Rễ: Hệ thống rễ chùm, rễ phát triển sinh hoạt độ sâu bí quyết mặt khu đất khoảng chừng 30cm.

2. Yêu cầu về ĐK nước ngoài cảnh:

Nhiệt độ thích hợp mang đến sinch trưởng và trở nên tân tiến trường đoản cú 18-220C. Ánh sáng cần thiết mang đến cây dâu tây sinc trưởng và cách tân và phát triển, độ mạnh ánh nắng mạnh khỏe thì mới có thể sinch trưởng bạo gan, thiếu ánh nắng hay tác động cho năng lực ra hoa kết quả. Độ độ ẩm cần thiết cho việc cải cách và phát triển của cây dâu tây bên trên 84%, độ ẩm độ bầu không khí cao cùng mưa kéo dài thường xuyên khiến bệnh dịch mang đến cây. Cây dâu tây đam mê hợp với nhiều loại khu đất giết mổ nhẹ, lượng chất hóa học cơ học cao, đất giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất tất cả hàm vị chất hữu cơ cao để giúp đỡ cho cây dâu tây cải cách và phát triển tốt, đạt năng suất cao với kéo dãn dài thời hạn thu hoạch quả.

Phần II. Kỹ thuật trồng với chăm sóc:

1. Giống: Hiện giờ, tại Lâm Đồng dâu tây sử dụng 2 cơ cấu tương đương chính là như thể xung quanh trời: Giống Mỹ đá, Mỹ thơm (Pajero), Langbiang… cùng tương tự trong nhà mái che: Giống Newzealvà cùng như là Akihime.

Tiêu chuẩn chỉnh chắt lọc như là xuất vườn:

Giống

Độ tuổi

(ngày)

Chiều

cao cây (cm)

Đường kính cổ rễ (mm)

Số lá thật

Tình trạng cây

Dâu tây

(cây nuôi cấy mô)

30-60

3.5-12

1,5-2,5

6-12

Cây khoẻ bạo dạn, không quái gở, rễ chớm đáy thai, ngọn gàng phát triển xuất sắc, không tồn tại thể hiện lây lan sâu bệnh

Dâu tây

(cây tự ngó)

14-17

8-12

1,5-2,5

6-12

Cây khoẻ táo tợn, không dị dạng, rễ chớm đáy thai, ngọn gàng cách tân và phát triển tốt, không tồn tại biểu lộ truyền nhiễm sâu bệnh

Giống cây dâu tây bây giờ đa số nhân như là vô tính theo 2 cách:

Cấy mô: Cây nhỏ đang có được tiêu chuẩn chỉnh xuất sắc, độ đồng điều cao, đẩy mạnh ưu điểm của như là, sức sống khỏe khoắn, năng suất cao, sạch sẽ căn bệnh.

Tách cây bé trường đoản cú ngó cây mẹ: Pmùi hương pháp này dễ có tác dụng, chủ động cơ mà tác động mang đến sinc trưởng với vạc dục của cây người mẹ. Cây bé ko đạt tiêu chuẩn cùng mức độ sinh sống nhỏng cây cấy mô. Chỉ buộc phải rước cây bé tự tách ngó cây người mẹ dưới 01 năm tuổi thì mới bảo vệ quality kiểu như.

Giống trồng trường đoản cú ngó: 66% với Giống trồng từ bỏ cây mô: 34%

2. Chuẩn bị đất: Chọn khu đất thịt nhẹ, cao nghều, nước thải giỏi. Cây dâu tây là đối tượng người sử dụng của không ít loại sâu, bệnh, vì thế biện pháp lựa chọn đất, có tác dụng khu đất, xử trí đất buộc phải chú trọng đúng nấc để ngăn cản nguồn căn bệnh ban sơ lây nhiễm tự đất.

Vệ sinc đồng ruộng thu vén toàn bộ tàn dư cây xanh trước, có tác dụng khu đất cách xử trí vôi với các bài thuốc sâu, dung dịch căn bệnh.

3. TLong với siêng sóc:

Luống tdragon cao 20-25centimet ngơi nghỉ vùng khu đất thấp; 15-20centimet sống vùng đất cao.

Trong đơn vị nylon: Trồng mặt hàng 3 đẳng cấp nanh sấu, luống rãnh 1,2m-1,3m; cây x cây: 35-40 centimet, mật độ 40.000-45.000 cây/ha.

Ngoài trời: Tdragon hàng 3 mẫu mã nanh sấu, luống rảnh 1,2m-1,3m, cây x cây: 40-45cm. tỷ lệ 35.000-40.000 cây/ha. Với khí hậu Đà Lạt ví như trồng tỷ lệ dày đã dễ dàng cải cách và phát triển bệnh cây.

Trồng bắt buộc quánh cây thẳng với mặt đất, đào lỗ đủ sâu nhằm lấp không còn bầu rễ của cây, rời làm vỡ thai cây bé.

- Ngắt chùm hoa, giảm tỉa ngó: Để cây sinch trưởng dạn dĩ với định hình vào giai đoạn đầu nên ngắt quăng quật chùm hoa bói đầu tiên nhằm tăng cường sinch trưởng cùng khắc chế phạt dục.

Trong quy trình thu hoạch, nhằm trái bự rất nhiều phải phẳng phiu giữa kĩ năng trở nên tân tiến của khung tán với số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra những bắt buộc tỉa bỏ mọi nụ, hoa, trái dị dạng cùng sâu bệnh dịch.

Nếu ko tận dụng tối đa ngó để nhân như là thì cần cắt vứt toàn bộ ngó.

Giai đoạn đầu lúc thân lá cây chưa che luống rất có thể để ngó cùng với khoảng cách 15 cm (5-6 ngó/cây). Để tăng tốc sinh trưởng cây ban đầu, tinh giảm ngó đâm rễ phụ bên trên luống.

- Tỉa thân lá: Đảm bảo tỷ lệ phân tán cây dâu bằng vận phải để tự 3-4 thân/gốc. Do Điểm lưu ý của kiểu như, chính sách phân bón, thời tiết, quan tâm kĩ năng phân tán, ra lá sẽ khác nhau. Tỉa bớt các lá già, sâu dịch, lá bị bít mệnh chung tầng dưới. Chụ ý tránh việc tỉa rất nhiều đang mất kỹ năng quang vừa lòng của cây. Các thành phần của cây sau khi giảm tỉa cần được tiêu huỷ nghỉ ngơi xa vườn cửa tdragon.

- Che bao phủ đất: Dùng tnóng nhựa để bít đậy khía cạnh luống tdragon dâu. Phương thơm pháp này có những ưu thế nhỏng sau: Giữ độ ẩm mang lại luống tdragon, gia tăng nhiệt độ đến luống tLong (lấp vật liệu nhựa đen) cân xứng cho sinc trưởng cây dâu đồng thời hạn chế một trong những nnóng bệnh dịch, bí quyết ly trái xúc tiếp cùng với đất tinh giảm căn bệnh tân hận trái. Hạn chế cỏ ngớ ngẩn và cọ trôi phân bón.

Trong thời điểm này có 3 phương pháp bít phủ luống được áp dụng: Dùng vật liệu nhựa PE (tương thích đến tdragon dâu vào bên nylon). Dùng cỏ khô, tro trấu. Dùng cỏ thô kết hợp với lưới nylon trắng.

Tuy nhiên vấn đề bịt lấp khu đất trên vùng khu đất tốt thường tạo nên sên nhớt.

Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không xẩy ra độc hại, nước giếng khoan, nước suối đầu mối cung cấp, không áp dụng nước thải, nước ao tội nhân, đọng ứ lâu ngày.

Đối với cây dâu trường hợp độ ẩm độ đất và ẩm độ bầu không khí cao phần đông bất lợi cho sinch trưởng, tương tự như sâu bệnh cách tân và phát triển, về tối ưu tuyệt nhất cùng với cây dâu là xây đắp khối hệ thống tưới ngầm, nhỏ tuổi giọt.

- Dàn che: Hiện gồm 2 giao diện canh tác cây dâu tây là vào nhà đậy nylon và xung quanh trời, sản xuất cây dâu trong dàn bịt gồm ưu điểm như:

Hạn chế bệnh dịch cây trong dịp mưa, tuy nhiên nếu như thi công dàn che không bảo đảm chiều cao, thông gió không xuất sắc thì nhiệt độ đang tăng với bệnh sẽ cải tiến và phát triển khỏe mạnh đôi khi nhiệt độ sẽ ngày càng tăng bất ngờ đột ngột tại một số trong những thời điểm trong ngày ảnh hưởng cho sinh lý của cây.

Hạn chế ngập úng khu đất, ẩm độ tăng thêm với rửa trôi phân bón Lúc mưa kéo dãn giỏi mưa phệ trong vụ htrằn thu.

- Phòng ngừa quái dị trái: Thời kỳ kết trái trước tiên nếu phạt hiện trái dị hình nhanh chóng hải quăng quật với bớt bón lượng đạm.

Giai đoạn hoa dậy lên rời phun xịt thuốc sâu căn bệnh với nồng chiều cao.

4. Phân bón cùng giải pháp bón phân:

Phân bón: Lượng phân bón cho một ha:

Phân chuồng hoai: 40-50m3; vôi: 1.500kg; cơ học vi sinh: 1.000-2.000 kg;

Phân hóa học (lượng nguyên chất): 100kilogam N-120kilogam P2O5-120kg K2O; MgSO4: 40kg; Boric: 80kilogam.

Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguim chất qua phân 1-1 tương tự.

Ure: 217kg; super lân: 750 kg; KCl: 200kilogam.

Cách bón:

Hạng mục

Tổng số

Bón lót

Bón thúc

đôi mươi ngày tiếp theo trồng

Định kỳ 1tháng/1lần

Phân chuồng hoai

40-50 m3

40-50 m3

  

Vôi

1.500 kg

1.500 kg

  

Ure

2trăng tròn kg

 

trăng tròn kg

đôi mươi kg

Super lân

750 kg

750 kg

  

KCL

200 kg

 

đôi mươi kg

trăng tròn kg

Boric

80kg

40kg

4 kg

4 kg

Phân cơ học vi sinh

1000-2000kg

1000-2000kg

  

MgSO4

40 kg

15 kg

2,5 kg

2,5 kg

Ghi chú: Bón vôi 2 đợt/năm: Đợt 1: Bón lót 1000 kg; Đợt 2: 06 tháng sau thời điểm tdragon bón bổ sung 500 kilogam.

Lượng phân thời hạn bón năm trước tiên là 10 lần, nếu 02 tháng bón 01 lần thì sử dụng lượng gấp đôi. Nếu thực hiện phân đối chọi thì mỗi đợt bón phân chu trình hoàn toàn có thể bón trăng tròn kg ure, đôi mươi kg kali. Acid Boric cùng MgSO4 xịt phun chu kỳ qua lá.

Chu kỳ marketing của cây dâu thu hoạch trái kéo dãn cho 0hai năm hoặc là hơn. Nếu dâu tây bên trên 0một năm tuổi tính năng sinh lý của rễ kém tác động đến dung nạp dinh dưỡng, yêu cầu bổ sung cập nhật phân qua lá, định kỳ 10-15 ngày xịt 01 lần.

Bón phân theo hiệ tượng bón không nhiều tuy nhiên bón nhiều lần trong thời gian. Lượng phân theo lời khuyên như bên trên đối với bón định kỳ hoàn toàn có thể tăng giỏi sút tùy nằm trong vào sức sinc trưởng, phạt dục, tiến độ bội thu, chu kỳ luân hồi ra trái của cây dâu.

- Chỉ áp dụng những loại phân bón có tên vào Danh mục phân bón được phxay phân phối, sale cùng sử dụng trên Việt Nam.

Phần III. Sâu sợ với phương án phòng trừ:

1. Nhện đỏ: Tetranycus Urticae

- Triệu chứng: tấn công mặt dưới lá, tạo nên lá non bị gửi sang color kim cương, là bị khô vị hết sạch về bổ dưỡng, nhện tấn công lên hoa khiến cho nhị hoa bị bị tiêu diệt ko kết quả được.

- Điểm lưu ý gây hại: Cả cứng cáp với ấu trùng các sinh sống triệu tập ở mặt dưới phiến lá của rất nhiều lá non đang chuyển dần dần sang trọng quy trình tiến độ bánh tẻ.

Nhện tổn hại bằng cách chích hút dịch của tế bào tế bào lá tạo nên mặt trên của lá bị kim cương loang lổ từng đám, tương đối nâu làm việc bên dưới lá. Ta hoàn toàn có thể thấy một tấm mạng nhện nhỏ dại, mịn sinh hoạt phương diện dưới của lá. Nếu gặp gỡ ĐK dễ dàng nhện tạo thành vô cùng nkhô cứng, mật độ có thể lên tới mức vài ba chục bé trên một lá, tạo nên từng mảng lá bị xoàn, thô cháy.

Hoa với trái cũng trở nên nhện tổn hại. Nhện đỏ hút hóa học bồi bổ vào trái tạo cho trái bị tiến thưởng, sạm với nứt Lúc trái to. hoa hoàn toàn có thể bị thui, rụng.

- Đặc điểm sắc thái với quy hiện tượng vạc sinh:

Nhện đỏ có size khung người khôn cùng nhỏ, lấm tấm nlỗi cám, mắt hay khó khăn vạc hiện tại. nhện trưởng thành dài 0,5-1mm, màu sắc hồng, đỏ nphân tử, hình cầu (nhỏ cái), nhỏ đực nhỏ rộng, bản thân hình thai dục, hơi nhọn lại làm việc đuôi, nhì đốt cuối red color chói, trên mình với thân có tương đối nhiều lông cứng. Giai đoạn trưởng thành thường kéo dãn từ bỏ 10-14 ngày.

Con cứng cáp đẻ trứng tránh rộc nghỉ ngơi phương diện bên dưới phiến lá. Qua kính lúp sẽ thấy trứng hình trụ, cơ hội new đẻ tất cả màu trắng hồng, tiếp đến trọn vẹn gửi quý phái màu sắc hồng.

Trứng sau khi đẻ khoảng tầm 4-5 ngày đã nnghỉ ngơi thành nhện non. Ấu trùng tất cả greed color lợt, dịp bắt đầu nở chỉ tất cả 6 chân, tự tuổi 2 trsinh hoạt đi cho tới khi trưởng thành và cứng cáp bọn chúng có 8 chân. Giai đoạn ấu trùng khoảng 6-9 ngày. Mỗi con cái đẻ 1 lần từ 50-100 trứng.

Nhện đỏ thường tạo nên với tổn hại nặng trong đợt thô rét hoặc số đông thời gian bị hạn trong thời điểm mưa.

Nhện đỏ lan truyền nhờ gió, dựa vào hầu như sợi tơ, mạng nhện mà lại chúng tạo ra ra

- Phòng trừ: Dùng thiên địch, dung dịch trừ nhện Nissorun, Comite, Ortus, Oramíte,…

2. Bọ trĩ: Thrip tabaci

- Đặc điểm hình thái: Trưởng thành bé dại, color vàng xám, trứng được đẻ vào mô ở các bộ phận non của cây, bọ đau trĩ mẫu đẻ trứng được 40-50 trứng.

Bọ trĩ nội trĩ ngoại non màu sắc rubi nphân tử, sinh sống tổn hại phổ biến cùng với bọ đau trĩ trưởng thành. Bọ trĩ trực thuộc loại côn trùng đổi mới thái trung gian, bọ trĩ non chuyển quý phái tiến trình con con giả hoàn toàn có thể ngơi nghỉ vào lá thô tốt vỏ cây, dẫu vậy đa số vẫn luôn là sống vào đất.

Vòng đời của bọ bệnh trĩ nội trĩ ngoại là 17-đôi mươi ngày, một năm rất có thể có khoảng 20 chũm hệ bọ đau trĩ chấm dứt chu kỳ luân hồi cải tiến và phát triển.

- Đặc điểm gây hại quy giải pháp phạt sinh: Bọ trĩ gây hư tổn hầu hết trên hoa khiến cho trái bị nhỏ dại, biến dạng. Trong khi bọn chúng còn hại lá, búp non cùng thân, chích hút ít nhựa làm cho cây kiệt quệ, giảm năng suất thu hoạch. Hoa bị sợ hãi thay đổi màu nâu. Tuy nhiên trái non vẫn thường xuyên to nhưng lại bao gồm màu xoàn đồng. Những trái bị triệu triệu chứng này thường xuyên bé dại và cứng, mặt khác đa số phân tử bên trên bề mặt trái dâu bị lồi ra, mặt phẳng trái dâu bị rạn và có màu sắc đồng. Nếu cây bị lan truyền nhẹ thì cây ở kề bên không biến thành tác động, trường hợp cây với trái chín bị lan truyền quá nặng thì bọ trĩ đã gửi lịch sự tiến công những cây bên cạnh cùng hoàn toàn có thể nhiễm bên trên mọi vườn dâu.

- Biện pháp chống trừ:

Biện pháp canh tác: Bón phân không thiếu, cân đối, tỉa sút lá già, thu gom tiêu diệt tàn dư.

Biện pháp hóa học: Lúc này, Chưa gồm thuốc ĐK vào danh mục nhằm phòng trừ đối tượng người sử dụng này. Có thể tìm hiểu thêm sử dụng một số trong những thuốc bao gồm hoạt chất: Abamectin; Abamectin + Chlorfluazuron; + Abamectin + Emamectin benzoate; Abamectin 1.8% + Matrine 0.2%.

3. Sên, nhớt (Helix aspersa)

- đặc điểm hình hài với quy chính sách phân phát sinh: Vỏ ốc mỏng dính, gồm 4 đến 5 vòng xoắn, Màu sắc biến hóa mà lại thường xuyên color xám hạt dẻ nphân tử, hay nâu bao hàm vệt hay đnhỏ tiến thưởng. Thân ốc mượt cùng nhớt màu nâu xám, thu không còn vào phía bên trong vỏ lúc không chuyển động. khi chuyển động sên thò đầu với chân thoát ra khỏi vỏ, đầu bao gồm 2 song râu vòi vĩnh. Các râu vòi hoàn toàn có thể thu rút ít vào vào đầu. Sên thuộc loai phong động vật hoang dã ăn uống cỏ, lấn sâu vào ban đêm, chúng ăn nhiều loại cây cối không giống nhau.

- điểm lưu ý khiến hại: Ốc sên liên tục có mặt trên đồng ruộng, tuy thế lúc trời nắng và nóng thì bọn chúng ẩn nấp sinh sống chỗ tất cả bóng đuối với không khô thoáng như lá chết, nilon, đá để đẻ trứng. Vào đêm tối hoặc vào phần đa trời mát mẻ ốc sên với nhớt trườn ra bên ngoài nhằm gây hại. Những vệt tổn thương thơm này làm cho sút đáng kể giá trị của trái cùng chế tác điều kiện nhằm nnóng dịch đột nhập với cải tiến và phát triển.

- Biện pháp phòng trừ: Luôn giữ vườn cửa dâu thông loáng, tách độ ẩm độ bầu không khí cao trên ruộng. Trong quy trình canh tác tỉa lá, thu trái ví như phát hiện sên, nhớt buộc phải thu bắt. Thu gom toàn bộ gạch ốp, đá…bên trên ruộng để tránh nơi trú ngụ của các loại sên nhớt. Sử dụng can vật liệu bằng nhựa tất cả hòa các hóa học nlỗi bẫy bia hoặc sữa chua nhằm mồi nhử sên nhớt trên vườn dâu.

Hiện nay, chưa có thuốc BVTV đăng ký để trừ sên nhớt sợ dâu tây.

Phần IV. Bệnh sợ hãi với biện pháp chống trừ:

1. Bệnh xôn xao sinh lý trên cây dâu tây:

a. Thời tiết: Nếu ttránh giá nhị hoa sẽ bị bị tiêu diệt dẫn mang lại hoa có gray clolor, ví như tiết trời vượt lạnh lẽo hoa sẽ ảnh hưởng bị tiêu diệt, một số trong những hoa đang thụ phấn sống sót khiến cho hoa bị biến tấu. Vào mùa lạnh lẽo, khi nhiệt độ rất thấp, tế bào bị đông đá, phần gốc hóa nâu, cây sinc ngôi trường kém nhẹm cùng dễ dung động với sâu bệnh.

b. Cường ánh sáng cao, tế bào có khả năng sẽ bị chết, bên trên lá bao hàm dấu hình tròn.

c. Mưa đá khiến dập lá, hoa, trái, chế tác thời cơ mang đến nấm bệnh xâm nhập, cây bị tổn tmùi hương Khủng, tạo nên các lốt nâu bên trên lá vày cây bị xước.

d. Rối loàn dinh dưỡng:

- Đạm: ban sơ cây đầu buộc phải yêu cầu đạm rất to lớn, trường hợp thiếu đạm lá, trái đã nhỏ, cây đã tạo ra ít ngó, lá già gửi thanh lịch màu cam hoặc đỏ, là non nhỏ tuổi với tất cả greed color nhạt. Thừa đạm làm sút quality của quả, cây dễ bị lây lan bệnh.

Phân tích mẫu khu đất cùng dựa vào tình trạng sinh trưởng, triệu bệnh của cây nhằm điều chỉnh đạm mang đến cân xứng.

- Kali: Cây thiếu kali là bị héo, lá già bị khô, quả dễ dẫn đến thối hận.

Dùng Bicarbonate kali phun phủ lên là có thể chống phòng ngừa bệnh với hỗ trợ thêm kali mang lại cây; Cung cấp cho tiếp tục phân kali mang đến câhệt như KNO3, K2SO4.

- Boron: Thiếu Bo là một trong những trong những nguim nhân dẫn cho trái dâu nhỏ dại rộng thông thường với quái gở vì một vài ba khu vực bên trên trái bị teo tóp lại với ko cách tân và phát triển. Mùi vị của trái gần như là bình thường tuy vậy không có giá trị về mặt tài chính.

Vi lượng Bo hết sức quan trọng vào quá trình thú phấn. Khi một tuyệt những hoa loại không được thú phấn thì tế bào quả ở trong phần kia sẽ không còn trở nên tân tiến cùng làm cho trái bị quái đản. Boron bao gồm công dụng quan trọng đối với bộ rễ, bởi vì vậy thiếu vắng Boron rất có thể tạo nên cây dâu ko hấp thụ giỏi các chất dinh dưỡng.

- Canxi: Lúc lá còn non với chưa trải ra, đầu mút của lá đã bị hoại tử và thô, vì vậy Lúc lá bự lên đầu mút ít bị xoắn lại nhưng mà phần lớn phần khác của lá vẫn cải tiến và phát triển bình thường trẻ trung và tràn trề sức khỏe. Những cây dâu phát triển thừa nkhô cứng hay gây khó dễ cho vấn đề hấp thụ canxi từ bỏ khu đất, mặt cho dù lượng canxi trong khu đất cực kỳ dồi dào. Khí hậu thô, giá và những mây gây cản trở rất nhiều tới việc hấp thụ can xi của cây.

- Thuốc trừ cỏ: Dùng thuốc trừ cỏ bất ổn dung dịch, đúng liều cây có khả năng sẽ bị chết, buộc phải dùng thuốc trừ cỏ có tinh lọc, thuốc chi phí nảy mầm hoặc hậu nảy mầm.

e. Bệnh bạch tạng (Physiological)

- Triệu chứng: Khi trái dâu chin, trên trái dâu xuất hiện hồ hết mảng màu trắng, làm cho giảm ngay trị thẩm mỹ cùng mùi vị dâu. Hơn cụ nữa hầu như mảng white làm cho tăng nguy cơ đột nhập của nnóng tạo thối trái.

- Nguyên nhân: Nguồn cội của nhiều loại dịch này rất có thể liên quan tới sự sinch trưởng dinh dưỡng quá dạn dĩ với hàm vị đạm quá cao cùng với ĐK khí hậu ẩm thấp với ttách những mây, mờ mịt.

2. Các một số loại căn bệnh hại:

a. Bệnh xì mủ lá: (Xanthomonas fragaria)

- Triệu chứng: Vết căn bệnh là rất nhiều đnhỏ xíu nhỏ sũng nước thuở đầu lộ diện bên dưới bề mặt lá. Lá bao gồm màu xanh da trời tái khi chỉ dẫn ánh sáng mặt ttránh. Sau đó các lá bị bệnh có thể bị khô héo với chết.

Quá trình truyền nhiễm bệnh: Vi trùng lan trường đoản cú cây này sang cây không giống, từ bỏ lá già lịch sự lá non bởi vì sự phun toé nước lúc trời mưa hoặc bởi tưới tiêu. Vi khuẩn xâm nhập qua cửa khí khổng của lá. Để nhận ra căn bệnh, vào sáng nhanh chóng tráo trở lá lên, ta hoàn toàn có thể nhìn thấy chất dịch màu trắng nhỏng mủ tan ra từ dấu bệnh. Bệnh tổn hại các quy trình sinh trưởng của cây.

- Biện pháp chống trừ: Sử dụng cây tương tự tự phần đông vườn cửa ươm không bẩn bệnh dịch.

Sau lúc đã ngắt tỉa đông đảo lá bệnh tật đề nghị triển khai thu nhặt nhằm tiêu huỷ hoặc đốt, chôn xa ruộng dâu nhằm tiêu diệt triệt để đa số mầm căn bệnh còn sót lại bên trên đồng ruộng.

Hạn chế áp dụng hệ thống tưới xịt mưa, áp dụng lớp tủ rơm cỏ thô để tránh sự bắn toé nước khi ttránh mưa, giữ lại cho ruộng dâu luôn khô khan cùng tất cả phương thức tưới phù hợp (nếu như tất cả ĐK cần áp dụng hệ thống tưới bé dại giọt).

Nếu thực hiện một phương pháp tráng lệ những giải pháp trên ta có thể khống chế bệnh một giải pháp thuận lợi, trong cả vào ngôi trường phù hợp cây bị lây nhiễm bệnh trở nặng.

b. Bệnh đốm đỏ: (Mycosphaerella fragariae)

- Triệu chứng: Ban đầu bên trên lá mở ra gần như đnhỏ xíu tròn màu tía, rất có thể thấy được trên bề mặt lá. Đgầy tròn mở rộng tự 3-6milimet. Tại trung tâm đgầy tất cả màu xám trắng, hoại tử, tất cả quầng color tím bao quanh đgầy căn bệnh. Ta rất có thể nhìn thấy phần lớn đbé đỏ làm việc phương diện bên dưới của lá dẫu vậy color nphân tử rộng. Bệnh tổn hại các quy trình sinch trưởng của cây.

Quá trình lây truyền bệnh: Những bào tử trưởng thành tổn hại sinh hoạt cây bệnh hoàn toàn có thể lây qua cây mới do sự bắn toé nước khi tưới phun mưa hoặc Khi ttách mưa khổng lồ. Khí hậu nóng với ẩm thuận lợi mang lại bệnh dịch đgầy đỏ phát triển.

- Biện pháp chống trừ: Tỉa những phần bị bệnh với bị bị tiêu diệt của cây, tiêu huỷ chúng bằng cách đốt hoặc chôn sinh hoạt xa ruộng dâu.

Dùng cỏ khô che khu đất nhằm bớt sự phun toé nước Khi ttránh mưa nặng trĩu phân tử. Tránh làm cho phun toé nước khi sử dụng khối hệ thống tưới phun mưa. Tưới bé dại giọt là biện pháp giỏi nhằm kiểm soát căn bệnh này.

c. Bệnh phấn trắng: (Sphaerotheca macularis)

- Triệu chứng: Ban đầu dấu bệnh xuất hiện một tờ bột Trắng, ta hoàn toàn có thể nhận thấy sau mặt lá, tuy thế cùng bề mặt lá thân, hoa, với trái cũng hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh dịch. Lá căn bệnh có xu thế cuốn tròn lên phía trên cùng để lộ sau phương diện lá một tờ bột white color. Những vùng bị lan truyền căn bệnh hay đang héo khô cùng chết.

- Quá trình lây truyền bệnh: Những vùng bị lây lan căn bệnh rất có thể phân tán một vài lượng bự mầm bệnh dịch và theo gió với truyền nhiễm qua phần lớn cây khoẻ bạo dạn.

Nnóng trường đoản cú hiện ra không dựa vào vào độ ẩm độ, ngay cả vào điều kiện không ẩm mốc, nấm vẫn hoàn toàn có thể xuất hiện. Loại nấm này thường xuyên gặp gỡ các trong nhà kính với dàn bít nilon rộng là canh tác bên cạnh ttách. Nnóng phấn White nhiễm khôn cùng nhanh với khiến thất thu to cho sản lượng dâu cùng chất lượng trái. Bệnh gây hại những quy trình sinh trưởng của cây cơ mà tác động các ngơi nghỉ thời kỳ cây vẫn ra hoa, kết trái.

- Biện pháp phòng trừ: Vệ sinc đồng ruộng, ngắt tỉa liên tục các thân lá bệnh tật mang tiêu huỷ sinh hoạt xa ruộng. Sử dụng mối cung cấp như thể sạch mát căn bệnh, luân canh với những cây cối không hẳn là ký kết chủ của dịch phấn White.

Dàn che dâu phải cao, thông gió, lên luống cao tránh úng vào mùa mưa.

Không tLong tỷ lệ dày, tăng cường phân kali mang đến cây.

d. Bệnh mốc xám: Tân hận trái do Botrytis cinerea

- Triệu chứng: Nnóng Botrytis hầu hết xuất hiện ngơi nghỉ quá trình trái chín, trong điều kiện ẩm ướt bệnh dịch rất có thể tổn hại rất lớn. Biểu hiện tại trước tiên là phần nhiều đốm nâu sáng sủa xuất hiện, tiếp đến lan rộng cả trái với tủ một tấm mốc xám.

Hoa cùng trái non cũng có thể bị lây nhiễm dịch cùng tạo cho trái bị khô rạn. Nhiệt độ tàng trữ trái dâu sẽ thu hoạch càng tốt thì mầm bệnh dịch nhanh chóng lan truyền.

- Quá trình truyền nhiễm bệnh: Mầm bệnh dịch rất có thể xuất phát từ lá, trái bị lây truyền bệnh dịch còn xót lại trên ruộng và nhiễm vị gió, ngoài ra mầm bệnh cũng rất có thể tới từ bên phía ngoài ruộng nhưng lại điều ấy không quan trọng đặc biệt.

Bệnh mốc xám cải cách và phát triển cực kỳ mạnh bạo vào điều kiện độ ẩm độ không gian cao cùng bề mặt luống không khô thoáng vào ĐK thời tiết mùa mưa.

- Biện pháp phòng trừ. Thu dọn toàn bộ những tàn dư của cây căn bệnh đốt hoặc chôn xa đồng ruộng. Sử dụng màn bao phủ bởi rơm hoặc lưới nhằm ngnạp năng lượng trái không tiếp xúc với đất tdragon hoặc sự không khô thoáng.

Chọn đất tdragon cao nghều, thoát nước giỏi, lên luống cao. Bón cân đối NPK, bức tốc Kali trong vụ mưa. Luân canh và cách xử lý đất trước lúc tdragon.

Hạn chế sử dụng khối hệ thống tưới phun mưa, ko tưới vào buổi thân trưa hoặc xế chiều vì chưng thời gian này duy trì sự lúc nào cũng ẩm ướt vẫn kéo dài. Giữ đến bề mặt luống dâu luôn luôn được khô khan. Trái vẫn thu hoạch bắt buộc bảo vệ ngơi nghỉ nhiệt độ 2-40C nhằm ngăn chặn sự sinc trưởng của nấm bệnh dịch.

Lưu ý: Trong thời gian độ ẩm độ đất cùng độ ẩm độ không khí cao cần rút ngắn thời gian thân gấp đôi phun trường đoản cú 3-4 ngày cách xử lý 1 lần mới có tác dụng tiêu giảm được bệnh. Phun kỹ vào những chùm trái, quá trình hoa dậy lên tách phun xịt thuốc cùng với nồng chiều cao vẫn làm cho trái quái dị. Trong vùng đã trở nên phòng thuốc thì đề nghị chuyển đổi cùng áp dụng xoay những phương thuốc trừ nnóng khác biệt. Dưới ĐK mưa những với kéo dãn thì nấm bệnh dịch khôn cùng khó điều hành và kiểm soát.

e. Bệnh cao su: Tân hận trái do Phytophthora cactorum

- Triệu chứng: Cả trái non cùng trái chín mọi bị thay đổi color. Trái xanh dễ bị cứng với chuyển sang màu nâu. Trái già gửi sang white color tái, red color hoặc tương đối nâu và khá mềm. Trái bị bệnh trsinh sống buộc phải khô, teo bé dại lại cùng dai nlỗi cao su.

Triệu hội chứng đặc trưng của bệnh này là trái bị mất hương thơm, vị giữ mùi nặng tức giận. Trái bệnh tật bám mùi dầu nhớt xe cùng bao gồm vị đăng đắng.

- Quá trình truyền nhiễm bệnh: Nấm bao gồm vào đất và xâm nhập lên trái do sự phun tóe nước khi trời mưa hoặc tưới nước hoặc do trái tiếp xúc cùng với đất trồng.

Bệnh lây lan cùng phát triển nkhô hanh vào mùa mưa với độ ẩm độ không khí cao.

- Biện pháp phòng trừ: Để kiểm soát và điều hành dịch này, rất cần được kiểm soát điều hành lượng nước. Cách ngăn chặn, chống phòng ngừa tốt chi phí với hiệu quả là dùng màng bao phủ. Màng bao phủ cỏ thô và rơm là cực tốt. Nhưng lớp màn bao phủ yêu cầu đầy đủ dày nhằm trái không biến thành tiếp xúc cùng với khu đất tdragon với không biến thành tác động vì sự bắn tóe nước. Biện pháp tốt nhất là che một tấm cỏ hoặc rơm thô lên mặt phẳng khu đất tLong tiếp đến phủ một tờ lưới lên ở trên lớp cỏ. Biện pháp này giúp cho trái dâu được khô mát, ko phần đông ngnạp năng lượng đề phòng được bệnh dịch cao su đặc Nhiều hơn ngăn uống dự phòng được nhiều bệnh khác.

g. Bệnh đnhỏ xíu black (Colletotrichum acutatum)

- Triệu chứng: lúc trái chín, mở ra hầu như đnhỏ xíu tròn tất cả màu nâu. Những đốm tròn sạm color cùng tiếp nối trở thành màu đen hoàn toàn. Nếu trái bị lây lan bệnh dịch trước khi chín thì tổng thể trái sẽ ảnh hưởng Black cùng héo.

Trong quá trình di chuyển, tích trữ, mối cung cấp bệnh dịch vẫn liên tục truyền nhiễm tạo nên trái bị hư hỏng nặng nề rộng. Đây là vụ việc xứng đáng quan tâm.

- Quá trình truyền nhiễm bệnh: Những ngó dâu đã biết thành lây truyền bệnh dịch ngay tự dịp tLong thường xuyên không thấy lộ diện triệu bệnh căn bệnh. Trong ruộng dâu, nấm căn bệnh có thể lây lan bởi vì sự phun tóe nước khi tưới hoặc bởi trời mưa nặng hạt hoặc bởi quy trình chăm lo cắt tỉa với thu hái. Cây bao gồm rất nhiều đạm cũng khá dễ dàng lây nhiễm căn bệnh.

h. Bệnh tăn năn Đen rễ dâu tây

- Triệu hội chứng gây hại: Thường ban đầu ngay lập tức trong thời gian trước tiên mang đến quả. Các tổn định tmùi hương vẫn thể hiện rõ nhất trong khoanh vùng đất tốt hoặc vị trí có sự nước thải kỉm. Cây bệnh tật lớn lên kém nhẹm, thiếu thốn mức độ sinh sống, còi cọc. Cây sẽ ảnh hưởng rủi ro khủng hoảng nước do yêu cầu nước vào quy trình sinch trưởng cao, vào hoặc sau khi mang đến trái rộ, tuyệt bị hạn hán.

Trên lá: thuở đầu lá bị đỏ nhỏng luộc trường đoản cú quanh đó rìa lá vào sau khô choắt, rũ có tác dụng cây héo không còn lá.

Rễ bị thâm Black, trung tâm mạch lybe của trung trụ bị tăn năn mở rộng dần.

Thân mắc bệnh cắt theo đường ngang thân phần gỗ ban đầu chuyển sang màu nâu tiến thưởng, Lúc cây héo cùng bị tiêu diệt vệt thâm nám mở rộng không còn phần lõi với gửi sang nâu đậm.

Những cây mắc bệnh thối rễ thường tạo ra ĐK cho các loại nấm dịch khác cải cách và phát triển cùng tổn hại cuống lá, lá cùng quả.

- Nguyên ổn nhân, ĐK tạo nên cách tân và phát triển của bệnh: Tân hận đen rễ là do sự can hệ phức hợp của nấm, tuyến trùng và những yếu tố môi trường thiên nhiên tạo ra. Những nghiên cứu của Cục BVTV nước Nhật từ tháng 5/1973 mang lại tháng 12/1974 cho biết một trong những một số loại nnóng có liên quan mang lại cnạp năng lượng dịch bao gồm Rhizoctonia spp,Pythium spp. va Fusarium spp. lúc rễ cây xuất hiện tuyến trùng gây tổn thương thì bệnh thường nặng nề hơn. Bệnh hay xẩy ra sinh sống những vùng thấp, dễ ngập nước, bên trên đất váy hoặc lúc hóa học hữu cơ tốt.

Thường sẽ có một hoặc nhiều chủng loại nnóng tấn công gây hư tổn. Kết quả những bước đầu đối chiếu, tác nhân gây hư tổn tại Đà Lạt là loại nấm Pythium spp và Fusarium spp. Những nguyên tố môi trường tiện lợi mang đến tân hận Black nơi bắt đầu bao hàm khu đất nước thải kém nhẹm, tổn định thương thơm bởi ánh nắng mặt trời tốt, sự mất cân đối bồi bổ cùng tác động của dung dịch diệt cỏ, bệnh đang trngơi nghỉ nên phức tạp và cực nhọc kiểm soát.

Ghi chú: Thực hiện tại biện pháp phòng trừ tổng thích hợp đạt tác dụng cao hơn sử dụng hiếm hoi phương pháp chất hóa học. Chỉ sử dụng những loại thuốc BVTV có tên vào Danh mục thuốc BVTV được phép chế tạo, kinh doanh với thực hiện tại Việt Nam.

Phần V. Phòng trừ dịch sợ hãi tổng hợp

Áp dụng các biện pháp quản lý dịch sợ tổng hợp IPM

1. Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinc đồng ruộng sạch sẽ, cắt tỉa những lá già rubi úa tiêu diệt, luân canh cây xanh khác bọn họ, lựa chọn như là khỏe mạnh, sức đề kháng sâu bệnh xuất sắc, tất cả xuất phát, nguồn gốc xuất xứ cụ thể.

Bón phân phẳng phiu cùng hợp lý và phải chăng, tăng tốc áp dụng phân cơ học sinh học tập, vi sinc. Chăm sóc theo yêu cầu sinch lý của cây. Kiểm tra đồng ruộng phân phát hiện và kịp thời tất cả phương án làm chủ tương thích đối với sâu, bệnh

Thực hiện ghi chnghiền nhật cam kết đồng ruộng

2. Biện pháp sinch học: Hạn chế thực hiện những bài thuốc chất hóa học bao gồm độ độc cao để đảm bảo an toàn những loại ong cam kết sinch của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm…Sử dụng những chế phẩm sinh học tập trừ sâu bệnh

3. Biện pháp đồ gia dụng lý: Sử dụng mồi nhử màu xoàn, sứt các hóa học dính dính: sử dụng vật liệu bằng nhựa thông (Colophan) nấu trộn cùng với nhớt xe theo tỉ trọng 4/6, bả Pheromone dẫn dụ côn trùng

Có thể thực hiện lưới loài ruồi cao từ là một,5-1,8m đậy chắn bao quanh sân vườn tiêu giảm con ruồi đục lá, sâu, côn trùng nhỏ tổn hại bay từ bỏ sân vườn không giống sang

4. Biện pháp hóa học: Sử dụng thuốc đề nghị lưu ý đến kỹ theo nguyên lý 4 đúng (đúng vào khi, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc) cùng lưu giữ gọi kỹ lý giải áp dụng dung dịch trước khi dùng. Phun khi bệnh dịch chớm xuất hiện

Chỉ thực hiện thuốc BVTV Khi thật cần thiết và theo các đề nghị sau:

+ Không thực hiện phương thuốc cnóng thực hiện mang lại rau

+ Chọn các thuốc bao gồm hàm vị hoạt hóa học phải chăng, ít ô nhiễm và độc hại với thiên địch, những động vật không giống cùng bé người

+ Ưu tiên áp dụng những thuốc sinh học (dung dịch vi sinch cùng thảo mộc)

Phần VI. Thu hoạch, phân các loại với xử lý bảo quản sau thu hoạch:

Dâu tây không chín thêm sau khoản thời gian thu hoạch, do đó, để đạt quality tốt nhất có thể yêu cầu thu hoạch dâu tây Lúc trái đang chín (trái sẽ đưa thanh lịch red color đều).

Phân các loại cùng gói gọn dâu tây theo kinh nghiệm của bạn, rất tốt đóng góp dâu trong những vỏ hộp đặc biệt quan trọng, tách để các trái dâu tiếp xúc với cọ xát lẫn nhau.

Trái dâu tây ko bảo vệ được chắc chắn cùng chỉ nên bảo vệ trong vài ngày, Lúc thu hoạch kết thúc tốt nhất có thể nên bảo vệ cùng chuyển vận trong điều kiện lạnh lẽo.

Xem thêm: Con Cọp Và Hổ Khác Nhau Như Thế Nào, 1001 Thắc Mắc: Loài Hổ Nào To Nhất Thế Giới

 

Trái dâu tây rất dễ dàng bị giập nát Lúc thu hoạch và chuyên chở bắt buộc chăm chú làm việc thanh thanh, tách giập nát.