Trang chủ / Những câu hỏi thường gặp / Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất để có kết quả chính xác 100%?
*

Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất để có kết quả chính xác 100%?

Siêu âm – Phương pháp kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi được nhiều mẹ bầu biết đến và lựa chọn nhất, hiện nay siêu âm sàng lọc được thực hiện tại rất nhiều đơn vị, ở cả các bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân,… Thế nhưng siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất để có kết quả chính xác 100% thì lại là câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn.

Bạn đang xem: Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất

Siêu âm dị tật thai nhi

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ liên tục có những thay đổi, đồng thời với sự thay đổi không ngừng của môi trường sống và nhiều yếu tố khác khiến cho mẹ bầu không thể kiểm soát được. Chính vì vậy mẹ bầu cần thực hiện sàng lọc trước sinh cho con để kiểm tra được siêu âm cho con để biết được bé con đang phát triển như thế nào bên trong cơ thể mình.

Người mẹ mang thai nào cũng mong muốn sinh con ra được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, thế nhưng những hội chứng dị tật thai nhi lại cướp đi những thứ đáng lẽ ra là vốn dĩ mà thai nhi phải có được. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở tiến hành siêu âm không chính xác làm xảy ra những rủi ro không mong muốn cho cả hai mẹ con hoặc khiến cho mẹ bầu không có những định hướng chính xác về phương pháp chăm sóc thai nhi phù hợp để giảm những tác động của các hội chứng di truyền đến với sức khỏe của bé.

*

Những nguyên nhân thường gặp gây dị tật thai nhi

Bất thường nhiễm sắc thể

Thai nhi trong bụng mẹ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi bất thường trong cơ thể người mẹ, cùng với việc phân chia liên tục các tế bào bên trong cơ thể gây ra những biến đổi mà mẹ bầu không thể kiểm soát được. Những bất thường nhiễm sắc thể như: Đột biến mất đoạn, vi mất đoạn, lặp đoạn, chuyển đoạn,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi, là nguyên nhân chính khiến cho thai nhi mắc phải các hội chứng di truyền.

Trẻ sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh

Những gia đình có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh là trong dòng họ có người mắc hội chứng bẩm sinh mà không chỉ riêng cha mẹ của đứa trẻ đó thì thai nhi vẫn có nguy cơ sinh ra mắc phải các hội chứng bệnh. Bên cạnh đó, nếu gia đình của người cha hay người mẹ có thành viên nào đó mắc bệnh thì rất có khả năng mang gen bệnh không biểu hiện, bởi vậy thai nhi sẽ có nguy cơ cao mắc hội chứng dị tật bẩm sinh.

*

Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, thai lưu không rõ nguyên nhân

Việc sảy thai liên tiếp, thai lưu không rõ nguyên nhân ở mẹ bầu có thể do sự bất thường bên trong cơ thể mẹ khiến cho thai nhi không thể phát triển trong bụng mẹ, chính vì vậy, những người mẹ mang thai bị sảy thai liên tiếp hoặc thai lưu nhiều lần cũng được xếp vào nhóm mẹ bầu nguy cơ cao sinh con mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh.

Một số nguyên nhân khác

Người cha, người mẹ thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu bia,…Người mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thaiMẹ bầu thường xuyên sống trong môi trường ô nhiễm, nhiễm phóng xạ,…

Các mốc siêu âm dị tật thai nhi mẹ bầu nên nhớ

Thực hiện siêu âm dị tật thai nhi đúng thời điểm sẽ cho được kết quả chính xác nhất có thể.

Siêu âm tuần 12 – 14

Thực hiện siêu âm dị tật thai nhi ở tuần này cho được kết quả chính xác nhất, ở giai đoạn này chính là thời điểm đo được khoảng sáng sau gáy thai nhi nhằm xác định thai nhi có gì bất thường về nhiễm sắc thể hay không tìm cách chữa trị nếu dị tật nhẹ. Đây là thời điểm tốt nhất để có thể tiến hành đo độ mờ da gáy cho thai nhi, việc làm này sẽ giúp chẩn đoán được những vấn đề về dị tật hộp sọ, những vấn đề về nhiễm sắc thể của thai nhi.

Siêu âm tuần 21 – 24

Nếu sức khỏe bà mẹ tốt, không gặp phải bất thường gì thì việc siêu âm vào giai đoạn này xác định được tình trạng sức khỏe của thai nhi có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dạng của thai nhi bên ngoài và những bệnh bên trong của bé nữa. Tuy nhiên, chỉ có thể xác định được các bất thường về hình thái chứ chưa thể chẩn đoán được các rối loạn chức năng.

*

Siêu âm tuần thứ 22

Ở tuần thứ 22 của thai kỳ là thời điểm thích hợp để phát hiện các dị tật ở thai nhi. Với công nghệ siêu âm 4D hiện đại sẽ cho hình ảnh rõ nét ở nhiều góc độ khác nhau, từ đó các bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện sớm những dị tật của thai nhi như sứt môi. Hở hàm ếch, não úng thủy, tim bẩm sinh,…

Siêu âm tuần 30 – 32

Lần siêu âm vào giai đoạn cuối này có thể giúp các bà mẹ xác định các động mạch, tim, não thai nhi có gì bất thường không và cũng cho biết được tình trạng phát triển chậm trong tử cung, tình trạng này có thể khiến suy thai và thai bị ngạt thở khi sinh.

Siêu âm tuần thứ 32

Siêu âm màu ở thời điểm này sẽ phát hiện sớm được những bất thường ở động mạch, tim và trong cấu trúc não hoặc những bất thường của nhau thai như dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí của dây rốn. Bên cạnh đó, siêu âm màu cũng giúp các bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển không đúng của tử cung, nếu tử cung chậm phát triển dễ bị suy thai, em bé dễ bị ngạt khi vượt cạn.

Siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất để có kết quả chính xác 100%?

Siêu âm dị tật thai nhi là một quá trình lâu dài, các mẹ bầu cần thực hiện nhiều lần để có được kết quả chính xác về tình trạng phát triển của con, chính vì vậy mẹ bầu cần lựa chọn những cơ sở siêu âm uy tín, có bác sĩ kinh nghiệm. Tuy nhiên, siêu âm chủ yếu phát hiện được thai nhi có nguy cơ cao hay nguy cơ thấp với một vài hội chứng di truyền nếu siêu âm đúng thời điểm khi đo độ mờ da gáy, bên cạnh đó siêu âm giúp sàng lọc những dị tật mà thai nhi có thể mắc phải như thai vô sọ, dị tật tứ chi,…

Hiện nay, chưa có phương pháp sàng lọc trước sinh nào có thể cho được kết quả chính xác 100%. Chính vì vậy mà kết quả siêu âm dị tật thai nhi cũng không thể cho được kết quả chính xác tuyệt đối về tình trạng sức khỏe của bé. Trong trường hợp các mẹ bầu có kết quả siêu âm kết luận thai nhi có nguy cơ mắc phải hội chứng dị tật bẩm sinh nào đó thì mẹ bầu cần tìm hiểu và thực hiện các phương pháp sàng lọc khác để có thể biết được chính xác tình trạng sức khỏe của bé con.

Ở thời điểm hiện tại, hai phương pháp sàng lọc trước sinh có thể cho được kết quả chính xác vượt trội hơn các phương pháp sàng lọc khác là chẩn đoán chọc ối và xét nghiệm codict.org – illumina. Trong đó, xét nghiệm codict.org – illumina với độ chính xác lên tới 99,9% có thể cho kết quả sàng lọc chính xác về sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ, tránh được những rủi ro như rỉ ối, nhiễm trùng ối,… khi thực hiện chọc ối.

Xem thêm: Tra Cứu Điểm Thi Thpt 2016 Bằng Tên, Tra Cứu Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2016

Để tiến hành siêu âm dị tật cho thai nhi, mẹ bầu cần thực hiện lại nhiều lần mới có được kết quả sàng lọc tương đối chính xác, chính vì vậy các mẹ bầu cần lựa chọn các bệnh viện công hay bệnh viện đa khoa đảm bảo. Một số địa chỉ siêu âm dị tật thai nhi uy tín như:Bệnh viện phụ sản Trung Ương

Quá trình siêu âm thai là quá trình lâu dài, cần thực hiện nhiều lần để kiểm tra sát sao tình trạng phát triển của con, bởi vậy mẹ bầu nên lựa chọn những cơ sở, phòng khám đa khoa, bệnh viện,… uy tín để đảm bảo sức khỏe cho con. Một số địa chỉ siêu âm uy tín tại Hà Nội có thể kể đến như:

Việc biết và lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín giúp cho các mẹ bầu yên tâm hơn cũng như được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể, rõ ràng hơn về tình trạng phát triển của bé, xoa dịu những nỗi lo lắng không ngừng của mẹ bầu trong thai kỳ để mẹ bầu có được thai kỳ an toàn, khỏe mạnh nhất.