Điều kiện thi quốc tịch Mỹ, 3 hay 5 năm?

Thông thường, mọi người đều biết rằng điều kiện thi quốc tịch Mỹ là cần tối thiểu 5 năm sinh sống ở Mỹ, hoặc với diện diện vợ chồng là 3 năm. Tuy nhiên, luật di trú về khoản này phức tạp hơn nhiều. Để tiện theo dõi, Admin chia nội dung là 3 phần:

Với các trẻ nhỏ hơn 18 tuổi Với các trường hợp được bảo lãnh theo diện gia đình, nhưng không phải diện vợ chồng hoặc hôn thê. Với các trường hợp vợ chồng, hôn thê

A. Điều kiện thi quốc tịch Mỹ với trường hợp trẻ dưới 18 tuổi:

Nếu trẻ là con của công dân Mỹ thì ngay sau khi đến Mỹ có thể nộp đơn để nhận quốc tịch Mỹ (thường áp dụng với diện IR2, con ruột của công dân Mỹ).Nếu trẻ là con của thường trú nhân, nhưng sau đó cha/mẹ trẻ vào quốc tịch Mỹ, thì khi đó trẻ sẽ được tự động trở thành công dân Mỹ.Nếu cha mẹ trẻ không vào quốc tịch, thì khi trẻ sống đủ 5 năm ở Mỹ và trên 18 tuổi, trẻ có thể tự nộp đơn để vào quốc tịch Mỹ.

Bạn đang xem: Xin quốc tịch hoa kỳ cho con sinh ở vietnam


*

Trẻ em được thừa hưởng quốc tịch Mỹ từ cha mẹ


B. Điều kiện thi quốc tịch Mỹ với các diện gia đình không phải là vợ chồng (cha mẹ, anh chị em, con trên 18 tuổi v.v.):

Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm, được nộp đơn trước đó 3 tháng. Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua trong đó không có lần nào ra khỏi Mỹ quá 6 tháng.Sinh sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn thi quốc tịch ở tiểu bang đó hoặc vùng cho USCIS quản lýKhông vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Những trường hợp ngoại lệ sau đây sẽ được miễn thi tiếng Anh (vẫn phải thi bằng tiếng Việt):

50/20: trên 50 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm55/15: trên 55 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 15 năm65/20: những quý vị từ 65 tuổi và đã là thường trú nhân ít nhất 20 năm sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Mỹ.

Câu hỏi thường xuyên:

Hỏi: Nếu trong 5 năm đó, có 1 lần ra khỏi Mỹ quá 6 tháng, thì có ảnh hưởng gì đến việc thi quốc tịch hay không?

B. Điều kiện thi quốc tịch Mỹ đối với diện vợ chồng

Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 3 năm. Trong 3 năm này người bảo lãnh phải đang có quốc tịch Mỹ và 2 người phải đang sống chung với nhau. Nếu không đáp ứng đủ yêu cầu này thì điều luật 3 năm vào không tịch không được thực hiện, thường trú nhân phải chờ đủ 5 năm để vô quốc tịch Mỹ.Có mặt tại Mỹ 18 tháng trong 3 năm vừa qua, trong đó không có lần nào rời khỏi Mỹ quá 6 tháng.Sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ USCIS quản lý.Không vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Các câu hỏi thường xuyên:

Hỏi: Nếu lúc bảo lãnh, người bảo lãnh đang là thường trú nhân nhưng sau đó vào quốc tịch Mỹ, thì người vợ/chồng được bảo lãnh có thể nộp đơn sau 3 năm đến Mỹ hay không?

Hỏi: Nếu người bảo lãnh là công dân Mỹ bảo lãnh vợ chồng, nhưng 2 vợ chồng không sống gần nhau vì lý do công việc, thì bao lâu được thi quốc tịch. 

Trả lời: Điều 319 (a) của Luật di trú và Nhập tịch Mỹ quy định, 2 vợ chồng phải sống gần nhau trong thời gian 3 năm đó thì sau 3 năm người được bảo lãnh mới đủ điều kiện thi quốc tịch.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Chữa Lông Đẹn Ở Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả, Cách Trị Lông Đẹn Ở Trẻ Sơ Sinh Hiệu Quả

Hỏi: Nếu sống chung với nhau 2 năm, nhưng đến năm thứ 3 thì li dị hoặc người bảo lãnh qua đời

Trả lời: Nếu không đủ 3 năm sống chung với nhau, thì người vợ/chồng được bảo lãnh vẫn phải đợi đủ 5 năm để thi quốc tịch.

Hỏi: Nếu qua Mỹ diện hôn thê (K1), sau đó đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ chuyển diện, thì thời gian chờ 3 năm tính từ lúc nào?