Số lượng tinh trùng ít không có nghĩa là vô sinh. Nhiều trường hợp nam giới mắc chứng tinh trùng ít nhưng vẫn có thể có con. Song, việc thụ thai đòi hỏi nhiều thời gian và tỷ lệ thành công không cao. Điều đáng nói là ít tinh trùng thường đi kèm với tình trạng tinh trùng kém chất lượng. Vậy nam giới mắc tinh trùng ít có thụ thai được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 


Tinh trùng ít là như thế nào?

Tinh trùng ít là tình trạng số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường. Điều này gây khó khăn trong việc thụ thai. Tình trạng tình trùng sẽ được phản ánh qua tinh dịch đồ. Tinh dịch đồ là biểu đồ dùng để đánh giá sức khỏe sinh lý nam giới. Kết quả tinh dịch đồ cho biết nhiều yếu tố ảnh hưởng chất lượng tinh trùng.

Bạn đang xem: Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không

WHO quy định nếu dưới 15 triệu tinh trùng/ml là tinh trùng ít. Tinh dịch bình thường chứa 40 triệu đến 300 triệu tinh binh trong một ml.

Có nhiều nguyên nhân lý giải tại sao tinh trùng ra ít ở nam giới. Trong đó một vài nguyên nhân thường gặp gây bệnh như:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn.Suy giảm testosterol.Xuất tinh ngược dòng.Do di truyền: đột biến cấu trúc hoặc số lượng nhiễm sắc thể.

Dấu hiệu nhận biết ít tinh trùng thường biểu hiện là không thể thụ thai. Mặc dù họ không áp dụng biện pháp tránh thai nào. Ngoài ra, có một số biểu hiện theo từng nguyên nhân như:

Giảm ham muốn, khó cương cứng dương vật.Đau ở cơ quan sinh dục sau mỗi lần xuất tinh.Nước tiểu sau xuất tinh có lợn cợn màu đục thì có thể là biểu hiện của xuất tinh ngược dòng.

Sự thụ tinh xảy ra chỉ cần một tinh trùng và một trứng. Vậy lý do gì mà số lượng tinh trùng lại quan trọng? Nói chung, số lượng tinh trùng nhiều sẽ làm tăng khả năng thụ thai thành công. Xác suất để một tinh trùng tiếp cận được trứng sẽ tăng lên nếu có nhiều tinh trùng hơn trong tinh dịch.

*
*
*
*
Nam giới nên giảm bớt căng thẳng để cải thiện chất lượng tinh trùng

Vận động thân thể thường xuyên

Vận động thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe sinh sản mà có có tác dụng với hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Nó giúp nâng cao đề kháng, phòng tránh bệnh tật, kích thích tiêu hoá, ăn ngủ tốt hơn và có một tinh thần phấn chấn, sảng khoái. Tuy nhiên bạn không nên tập luyện quá sức. Nam giới cần đảm bảo tập sự tập luyện đúng, đủ và an toàn.

Kiểm soát cân nặng

Lượng mỡ trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất các hormone sinh sản. Điều này dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Nam giới nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Hạn chế sử dụng các chất gây nghiện

Bên cạnh việc quan tâm tinh trùng ít nên ăn gì; nam giới cũng cần biết rằng rượu bia, thuốc lá có thể làm tinh trùng yếu hơn, ít hơn và giảm khả năng thụ thai. Hơn nữa, rượu bia và thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn cả sức khỏe tổng trạng. Do đó, nam giới nên hạn chế sử dụng các chất này để nâng cao sức khỏe toàn thân cũng như chất lượng tinh trùng.

Xem thêm: Mix Đồ Với Boot Cổ Ngắn Màu Nâu, Phối Đồ Với Boot Cổ Ngắn Mùa Đông Nữ

Kết luận

Trên đây là những thông tin về tình trạng tinh trùng ít có thụ thai được không. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nam giới nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện và điều trị sớm những vấn đề về tinh trùng. Bên cạnh đó, cánh mày râu cũng nên thay đổi lối sống hàng ngày để cải thiện khả năng sinh sản và phong độ đàn ông.