Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì đang là câu hỏi được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Tham khảo ngay những vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh để có lời giải đáp chính xác nhất!


Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển tối ưu của bé trong những năm tháng đầu đời luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Đặc biệt là những người lần đầu làm bố mẹ. Vậy trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất bạn nhé!

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin không?

Trong hầu hết các trường hợp, sữa mẹ hoặc sữa công thức chỉ cung cấp đủ mọi thứ mà em bé cần trong 4 - 6 tháng đầu tiên. Ngoại lệ là vitamin D, được khuyến nghị bổ sung cho trẻ bú sữa mẹ và trẻ uống ít hơn 1 lít sữa công thức mỗi ngày.

Bạn đang xem: Trẻ 3 tháng tuổi cần bổ sung vitamin gì

Sau 4 đến 6 tháng tuổi, khi chế độ ăn của bé dần thay đổi từ chế độ ăn toàn chất lỏng sang chế độ ăn ngày càng nhiều thức ăn đặc. Tùy theo tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống của bé mà bác sĩ có thể khuyến nghị hoặc không khuyến nghị bạn bổ sung thêm vitamin cho bé.

Ví dụ, bổ sung vitamin có thể cần thiết nếu bé sinh non, nhẹ cân hoặc nhỏ so với tuổi thai; thường xuyên uống ít sữa mẹ hoặc sữa công thức hơn những trẻ khác cùng tuổi và không tạo ra sự khác biệt với thức ăn, hoặc có các vấn đề sức khỏe mãn tính ảnh hưởng đến khả năng ăn của trẻ.

Tình trạng sức khỏe của mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng bé nhận được thông qua sữa mẹ. Ví dụ, những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hoặc những người dùng một số loại thuốc hàng ngày có thể hấp thụ ít chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

*

Trẻ sơ sinh có thể cần bổ sung vitamin tùy theo tình trạng sức khỏe

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì?

Những vitamin có thể được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh bao gồm:

Vitamin K

Có thể bạn chưa biết, chỉ có một lượng nhỏ vitamin K trong sữa mẹ và tất cả trẻ sơ sinh đều có hàm lượng vitamin K thấp trong cơ thể khi được sinh ra. Cơ thể cần vitamin K để làm đông máu và kiểm soát chảy máu. Mọi trẻ sơ sinh, dù được nuôi bằng sữa mẹ hay sữa công thức thì đều được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh. Mũi tiêm bổ sung vitamin K này sẽ giúp máu của bé đông lại, giúp ngăn ngừa chứng rối loạn chảy máu ở trẻ sơ sinh mặc dù hiếm gặp nhưng khả năng gây nguy hiểm là rất cao.

Sau liều bổ sung vitamin K ban đầu ngày, trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ không cần sử dụng thêm bất kỳ chất bổ sung vitamin K nào.

*

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin K

Vitamin D

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên dùng vitamin D cho trẻ sơ sinh, dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển xương và não của trẻ, mặc dù không phải tất cả trẻ sơ sinh đều cần bổ sung. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến việc có nên cho trẻ sơ sinh bổ sung vitamin D hay không.

Thứ nhất là nguồn thức ăn của trẻ. Trong khi sữa công thức chứa đủ lượng vitamin D, trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc uống ít hơn 1 lít sữa công thức nên được cung cấp loại vitamin này. Nói chung không có đủ vitamin D trong sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Người lớn nhận được một tỷ lệ lớn vitamin D từ ánh sáng mặt trời, làn da của chúng ta có thể sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và do đó cần một nguồn vitamin D bên ngoài.

Yếu tố thứ hai là liệu trẻ có bị sinh non hay không. Vitamin D được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Trẻ sinh non không có nhiều thời gian để tích lũy chất này, vì vậy chúng cần được bổ sung vitamin D từ bên ngoài.

Xem thêm: Từ Khóa: Số 53 Ngõ 612 La Thành - Hà Nội City, Hn03 Blackberry, Hà Nội City

Trong trường hợp trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin C, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cho trẻ uống 400 IU vitamin D mỗi ngày. Có nhiều loại sản phẩm có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu này. Bao gồm các giọt cô đặc, có thể được nhỏ giọt trên núm vú của mẹ ngay trước khi cho con bú và một dung dịch có thể được bơm vào miệng hoặc bình sữa của trẻ bất cứ lúc nào trong ngày.