Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi vì ở thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh, có thể tiêu thụ được thức ăn đặc phức tạp hơn ngoài sữa mẹ. Thế nhưng trẻ mấy tháng ăn bột ngọt và ăn trong bao lâu vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều mẹ. Bài viết này codict.org sẽ giải đáp kỹ lưỡng cho các mẹ nhé.

Bạn đang xem: Nên cho bé tập ăn bột ngọt hay bột mặn khi 5 tháng tuổi


Mấy tháng cho bé ăn bột ngọt?

Nhiều mẹ bảo rằng, 4 tháng tuổi đã có thể cho bé ăn bột. Nhưng mẹ biết không, ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của con vẫn chưa có đủ khả năng để hấp thụ trọn vẹn protein từ các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa…Do đó mà có thể khiến con dễ mắc các bệnh về đường ruột.

*
Trẻ sơ sinh từ tháng thứ 6 trở đi có thể bắt đầu ăn bột ăn dặm ngọt

Để biết được chính xác bé mấy tháng ăn bột ngọt, tốt nhất mẹ nên tìm hiểu kỹ hơn về thể trạng của bé bằng cách nhìn nhận các dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm. Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm để tránh những hệ quả xấu xảy ra. Thực tế, từ 6 tháng tuổi trở đi mẹ mới nên cho bé ăn bột.

Bột ăn dặm cho bé có nhiều loại, có loại bột ăn dặm ngọt, có loại bột ăn dặm mặn…và đa dạng mùi vị. Các mẹ cần tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” tức là cho trẻ ăn bột ngọt trước khi ăn bột mặn khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

Giải thích nguyên tắc này như sau: do bột ngọt có mùi vị tương tự như sữa mẹ nên sẽ là lựa chọn đầu tiên cho trẻ ăn dặm, bé có thời gian làm quen dần với thức ăn mới lạ và giúp cho việc ăn dặm trở nên dễ dàng hơn. Dần dà mới thay thế bằng bột ăn dặm mặn có nhiều dinh dưỡng hơn.

Trong thời gian ăn bột ngọt, mẹ vẫn có thể thêm sữa vào, nhưng tuyệt đối không được thêm bất cứ loại rau củ hay thực phẩm nào khác vào trong bột ngọt của bé.

Cho trẻ sơ sinh ăn bột ăn dặm sớm có sao không?

Không ít các mẹ rất nóng lòng muốn con ăn dặm nhanh và trở lên cứng cáp, khỏe mạnh. Sớm quá cũng không tốt đâu các mẹ ạ, rất nhiều các chuyên gia đã cảnh báo nếu cho trẻ ăn bột ăn dặm quá sớm có thể dẫn đến các nguy cơ sau:

*
Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho bé ăn dặm sớmTrẻ ăn dặm quá sớm không thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vì thế mà chẳng những bé không cứng cáp , tăng cân nhanh chóng như các mẹ hằng muốn mà còn càng khiến bé chậm phát triển.Ăn bột ăn dặm sớm có thể làm trẻ bị sặc và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp của con.Gây tổn thương dạ dày của trẻ khi mẹ không biết lựa chọn thực phẩm ăn dặm phù hợp.Thận của bé còn quá yếu, chưa đủ sức lọc, cho trẻ ăn dặm sớm cũng gây ra ảnh hưởng xấu tới thận của béĂn dặm quá sớm vô tình khiến trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do trẻ ăn dặm sẽ làm giảm lượng sữa nạp vào cơ thể.

Tập cho bé ăn bột ngọt trong bao lâu?

Cho trẻ ăn bột đến mấy tháng? cũng là câu hỏi mà các mẹ đang mong chờ đúng không nào. Vớt bột ăn dặm ngọt, bé chỉ cần ăn trong 1 tháng đầu tiên để hệ tiêu hóa có thời gian làm quen với dạng thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Đến tháng tiếp theo, thường là tháng thứ 7 trở đi mẹ có thể cho bé ăn bột mặn rồi nhé.

Đến thời điểm ăn bột mặn, mẹ nhớ cung cấp cho bé đủ 4 nhóm chất cơ bản gồm Bột, đạm, vitamin – khoáng chất, và chất béo để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

*
Có thể cho bé ăn bột ăn dặm ngọt trong khoảng 2-4 tuần

Trong quá trình chế biến bột ngọt cho bé ăn dặm đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không nên nêm nếm bất cứ loại gia vị nào vào chén bột hoặc cháo của bé. Mẹ có thể tham khảo bài viết bé mấy tháng ăn được gia vị để biết thêm chi tiết.

Kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh ăn bột ăn dặm đúng cách

Mẹ đừng quên cho bé tập ăn dặm đúng cách theo những nguyên tắc dưới đây:

– Cho bé tập ăn dặm bắt đầu bằng bột ngọt, chế đặc hơn sữa mẹ một chút. Các thực phẩm có thể chọn như bột lúa mì, bột gạo, khoai tây, khoai lang… hay bột trái cây xay mềm như chuối, xoài, đu đủ… 

– Mới đầu, chỉ nên cho bé ăn ngày 2 bữa ăn dặm vào những thời điểm nhất định, cho bé ăn từ ít đến nhiều, khoảng 2-3 muỗng cà phê cho những lần đầu và tăng lên sau vài ngày, tùy thuộc vào nhu cầu của bé.

– Khi chế biến bột ăn dặm cho bé, mẹ nên cho bé thử 1 loại thức ăn riêng rẽ để bé làm quen với nhiều mùi vị khác nhau.

Xem thêm: Tú Lệ Giang Sơn - Trường Ca Hành, Tú Lệ Giang Sơn Trường Ca Hành

Tóm lại, trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, tốt nhất mẹ nên theo dõi và nắm bắt chính xác thời điểm trẻ đã sẵn sàng ăn dặm. Hãy chế biến món ăn đúng tiêu chuẩn và đúng cách cho bé những bữa ăn thật ngon miệng mẹ nhé.