Trẻ đi tướt nên ăn gì, kiêng ăn gì? Trẻ đi tướt bao lâu thì hết? Cách chăm sóc trẻ đi tướt ra sao? Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh đi tướt mẹ nên ăn gì

Đi tướt là gì?

*

Đi tướt là một cách gọi dân gian khi trẻ sơ sinh có phân lỏng hơn so với bình thường, màu hoa cà, có vài hạt trắng, có thể sùi bọt hoặc xì hơi nhiều.

Nó có nhiều điểm giống với tiêu chảy nhưng mức độ nhẹ hơn và nguyên nhân cũng khác, đơn giản là do khả năng tiêu hóa của bé còn kém.

Tiêu chảy thì có thể do một trong những nguyên nhân sau : nhiễm khuẩn, nhiễm kí sinh trùng, nhiễm virus, nhiễm trùng tai, dị ứng, ngộ độc, uống nhiều nước trái cây, dùng thuốc kháng sinh, không dung nạp thực phẩm,…

Trẻ đi tướt khoảng 4-5 lần/ ngày là bình thường, đặc biệt là với trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ. Nó thường chỉ xảy ra trong vài ngày mà thôi, không quá 1 tuần.

Khi trẻ biết ăn dặm, việc thỉnh thoảng bị đi tướt cũng là bình thường và phổ biến.

Trẻ đi tướt vẫn ăn uống tốt, vui chơi như bình thường, không sốt hay ốm đau gì cả.

Có những trường hợp xảy ra vào giai đoạn đặc biệt, chẳng hạn như trẻ đi tướt mọc răng hoặc trẻ đi tướt lẫy,…

Trẻ đi tướt nên ăn gì?

*

Nếu trẻ vẫn đang bú sữa mẹ thì bạn hãy tiếp tục cho trẻ bú sữa như bình thường. Còn nếu trẻ đang ăn dặm thì bạn cần chia nhỏ bữa ăn để bé dễ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Chọn các loại thực phẩm khi trẻ đi tướt cần phải chọn những loại giúp làm cho phân xơ cứng lại hơn. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên cho bé ăn khi đi tướt :

Chuối.Gạo trắng.Bánh mì.Khoai tây.Khoai lang.Sữa chua.Cà rốt.

Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều hoặc thường xuyên, trẻ có thể bị táo bón. Ngay khi thấy phân đã bình thường trở lại, bạn nên tiếp tục chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.

Trẻ đi tướt kiêng ăn gì?

*

Một số thực phẩm có thể khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn, do vậy bạn cần cho trẻ kiêng một số thực phẩm sau :

Sữa và các phẩm từ sữa (ngoại trừ sữa mẹ và sữa chua).Các loại trái cây như : đào, mận, lê, mơ,…do chúng chứa nhiều đường và có tính chất giảm táo bón.Tránh những thực phẩm giàu chất xơ.Tránh những thực phẩm tanh như cá, ốc, tôm,…

Nên nhớ rằng, chỉ kiêng ăn trong vài ngày khi trẻ bị đi tướt mà thôi, khi trẻ đã khỏi thì bạn hãy tiếp tục cho trẻ ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

Những lưu ý khác khi trẻ đi tướt

Trẻ đi tướt mặc dù là bình thường nhưng lại có thể bị nhầm lẫn với tiêu chảy hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Nếu trẻ đi phân lỏng hơn 1 tuần và nặng hơn thì đó không phải là đi tướt, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân nhanh chóng.

Mất nước là một tình trạng dễ xảy ra và trẻ có thể bị tử vong nếu mất nước chỉ vài ngày. Do vậy, bạn cần đảm bảo cung cấp cho bé đủ lượng nước mỗi ngày; uống Oresol để bù điện giải nếu thấy cần thiết.

Ngoài ra, tiếp tục vệ sinh cho bé hằng ngày và sạch sẽ để tránh nhiễm bệnh.

Nếu trẻ đi tướt kéo dài nhưng không có biểu hiện gì khác thì bạn có thể cho bé uống men tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa cho bé.

Xem thêm: Hội Tìm Việc Giữ Trẻ Sáng Đi Chiều Về, Giúp Việc Hành Chính (Sáng Đi Tối Về)

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ trả lời được các câu hỏi : “Trẻ đi tướt nên ăn gì, kiêng ăn gì? Trẻ đi tướt bao lâu thì hết? Cách chăm sóc trẻ đi tướt ra sao?…” và đồng thời có cách xử trí phù hợp khi trẻ đi tướt.